Trang chủ > Khác > Một Ngày Không Nói Dối

Một Ngày Không Nói Dối

Người ta gọi ngày đầu tiên của tháng tư là ngày cá tháng tư. Trong ngày này người ta được phép nói dối, đùa, chơi khăm, … mà không sợ bị giận, và “nạn nhân” của trò đùa đó tất nhiên không được buồn giận. Người ta có thể tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.

Hình0928

Lần đầu tiên tôi được biết đến ngày cá tháng tư là khoảng những năm 1980-1984. Hồi đó gia đình tôi hay lén (không lén không được, vì nếu nghe công khai sẽ bị chúng bắt!) nghe đài BBC bằng một cái radio cổ lỗ sĩ kêu rọt rẹt, nhiễu sóng rất khó nghe, tiếng được tiếng mất. Một buổi sáng chúng tôi nghe bản tin thời sự lúc sáu giờ sáng, thấy họ thông báo Biên tập viên Đỗ Văn sẽ thôi việc, không làm cho BBC nữa. Cả nhà tôi ai cũng tiếc, vì ông có chất giọng Bắc rất chuẩn (xin lỗi các bạn phát thanh viên của VTV hiện nay). Đến gần cuối chương trình phát thanh, họ mới đính chính lại đấy là trò đùa nhân ngày 01 tháng tư. Ôi chao, không thể nói hết nỗi vui mừng của chúng tôi lúc đó.

Biên tập viên Huyền Trang của VOA, trong một bài học thành ngữ English American Style, có giới thiệu thành ngữ White Lie để chỉ một lời nói dối khi người ta muốn tỏ ra lịch sự hay không muốn làm ai buồn phiền, đây là lời nói dối có lý do chính đáng. Rồi Fib có nghĩa là một lời dối nhẹ nhàng, không có ý ám hại ai cả, hay nếu có thì cũng chỉ có hại cho chính mình mà thôi, kiểu như một lời khoác lác; và Whopper có nghĩa là một lời nói dối, phóng đại, khó có thể tin, được dùng như là một lời nói đùa. Lại có thành ngữ Lie in one’s Teeth để chỉ hành động nói dối một cách trắng trợn để chạy tội hay để hại người khác…

Sự giả dối ở đâu và thời nào cũng có. Dối trá ở VN hiện nay đã trở thành điều rất bình thường, trong một xã hội hết sức… bất bình thường, nếu không muốn nói là một xã hội bệnh hoạn về chính trị.

Xã hội CS là một ổ sinh sản và dung dưỡng những sự dối trá. Trong nhà trường có nạn thi cử gian lận, chạy điểm, chạy trường, bằng giả, bằng dổm, đạo giáo trình, đạo luận văn… Ngoài xã hội là nạn chạy chức chạy quyền, tham nhũng, hối lộ, buôn gian bán lận, hàng giả, hàng độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nạn phá thai che dấu dưới “mỹ từ” kế hoạch hóa gia đình, v.v…. Ngay cả báo, đài cũng thường loan những tin tức không thật – đến nỗi người ta cho rằng chỉ có tin dự báo thời tiết là thật.

Sự giả dối thâm nhập, len lỏi vào trong mọi ngóc ngách của cuộc sống dân chúng. Như những cái vòi bạch tuộc, nó điều hành và chi phối cuộc sống con người, đến độ người ta đã phải kêu lên rằng: Sự thật ở VN hiện nay giống như món hàng hiếm. Một quan chức cấp cao CSVN đã phát biểu đại ý: Tôi yêu nhất, quý nhất là sự trung thực, ghét nhất, giận nhất là sự giả dối. Mà thật ra thì ông này đáng bậc thầy của những kẻ dối trá, trong số những kẻ dối trá nhất thế giới!

Người ta sống chung và quen thuộc với những điều dối trá đến nỗi thậm chí khi có ai đó nói sự thật thì chính người đó bị cho là nói dối, có khi dẫn đến bắt bớ, tù tội. Tại sao lại như thế?

Ở một đất nước mà sự giả dối tràn lan như VN thì ngày cá tháng tư là một điều quá đỗi khôi hài. Có ý nghĩa gì không khi bạn có thêm một ngày được nói dối trong khi cả năm 364 ngày kia xung quanh bạn cũng toàn điều dối trá bủa vây?

Lm. Lê Quang Uy có một lần (trong một bài viết trên báo Ephata), cho rằng lẽ ra chúng ta cần một ngày nói thật. Victoria Samoilovna Tokareva, nhà văn nữ của văn học Nga đương đại, cũng có một truyện ngắn mang tên: “Một ngày không nói dối”.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài Trời đất tôn vinh sự thật tại đây.

Chuyên mục:Khác Thẻ:
 1. 31/03/2011 lúc 17:31

  Tem trước nhé. Sẽ đọc ngay.

 2. ha linh
  31/03/2011 lúc 17:39

  Á hậu 1

 3. 31/03/2011 lúc 17:45

  Chị mới biết ngày cá tháng tư này chưa quá 10 năm. Vui vì được nghe những lời nói dối dễ thương và buồn vì những lời nói dối đã để lại hậu quả đau lòng cho một số người.

 4. 31/03/2011 lúc 22:30

  Theo mình thì đề nghị của PhayVan rất hay, nên chọn một ngày Nói Thật và đặt tên cho nó là ngày CÁ GỖ. 😀

  • Choitre
   02/04/2011 lúc 07:29

   Tuỳ từng góc độ, đối với lãnh đạo là quốc sách, đối với dân là quốc nạn.

  • 02/04/2011 lúc 19:42

   Nói Dối là đặc tính tự nhiên của con người.Nhưng nói dối trong trường hợp nào mới quan trọng và cần xem xét.
   Hình như sự dối lừa là bản chất của con người
   Từ tự dối mình đến dối lừa người khác
   Bạn bị vấp ngã rất đau vẫn xuýt xoa : May, chưa chết!
   Và sáng tạo thật nhiều món ăn cầu kỳ để đánh lừa cái miệng
   Mà cuối cùng tất cả vào dạ dày để thành một món mà thôi.
   Bạn rất mệt mỏi nhưng không muốn người thân lo lắng bằng câu trả lời : Vẫn khỏe !
   Nhường nhịn cho người thân nên bảo : Đã no rồi !
   Có quá nhiều dẫn chứng mà chẳng thể kể ra
   Như thế có phải là sự dối lừa ngọt ngào không nhỉ?
   Vậy xin đừng chửi rủa
   Xin đừng lên án chung chung
   Mà hãy động viên để có thật nhiều những lời nói dối ngọt ngào
   Và bớt đi những lời dối gian đê tiện.

 5. nguyen thi nha trang
  31/03/2011 lúc 22:46

  Thông báo : tin chính thức từ chính phủ nước chxhcnVN :
  1/ Ngày 1/4-2011 chính phủ nước chxhcnVN sẽ gởi cứu trợ cho nhân dân Nhật Bản trong thảm họa động đất , sóng thần , số tiền : 200,000 Billion Dollars .
  2/ Ngày 1/4-2011 tăng Lương lên gấp 5 lần cho toàn bộ cán bộ công nhân viên chức nhà nước .
  ( nguồn : VP chính phủ )

 6. 31/03/2011 lúc 23:09

  Tin mới nhận cho hay, do những hậu quả của ngày Cá tháng Tư, nên Liên hiệp quốc đã quyết định sửa đổi lịch, từ năm 2012 trở đi toàn thế giới không có ngày 1/4 nữa,thay vào đó là ngày 0,5/2.

 7. trà hâm lại
  31/03/2011 lúc 23:16

  Phay Van@ :
  Với nội dung của entry này thì chính ngày 1/4 là ngày nói thật đó!
  Những điều ngườị ta cấm sẽ nói vào ngày không cấm.

 8. tran-long
  01/04/2011 lúc 02:02

  Chi? mot ngay` noi’ do^’i tho^i ma dda~ biet bao la` chuyen xay~ ra cho du` dda~ biet truoc’ ca’ thang tu*.Trong khi chung ta ddang so^’ng trong mot xa hoi su*. noi’ do^i’ dda~ tro*? thanh` ban? cha^’t thi` xa~ hoi ddien ddao? biet’ la bao nhieu? te^. hai. ho*n nua~ khi loi` noi’ that ma viec lam` gian do^’i..dduong` dai` nhu* the^’ dda^’t nuoc’ se~ ve^` dda^u? o^i ..be^ to^ng co^’t tre.Biet bao gio` moi’ ddi dde^’n dduoc thien ddang` P.V. he` ..”…dduong` vao` truong` ddua co’ tra(m la^`n thua…chi? mot la^n` hue^`..” nhai’ theo loi` hat’ DDUONG` VAO` TINH YEU co’ tra(m lan` vui …biet vao` truong` ddua la nhu* the^’ vay ma` van~ con` co ke? ddi vao` truong` ddua …the^’ moi’ tai`. po’tay cha^’m co*m.

 9. tran-long
  01/04/2011 lúc 02:09

  Que huong la` chum` khe^’ ngot.
  Ai cao thi` hai’ dduoc nhieu`.
  Que huong la dduong` xe ddap.
  DDi nhanh su.p ( xuong’ ) ho^’ tu*? tha^`n.
  ca’ thang tu*.

 10. tran-long
  01/04/2011 lúc 02:45

  Chu’ y’ : ba` con chu’ y’…trong cac’ loai` ca’ ca’ nao` cung~ dde^u` mua ban’ thoai? mai’ ..ngoai. tru*` ca’ thang tu*… vi` ca’ nay` nha` nuoc’ ta ddang nuoi ca^’m ban’ o*? thi truong` chi? danh` rieng cho can’ bo^, ddang~ vien . chuc’ vu cao thi` a(n ca’ lo*’n , chuc’ nho? thi` a(n ca’ thang tu* thuoc loai. long` tong..ba` con khong dduoc khieu’ nai va thua kien gi het’.
  (nguon:thong ta^’n xa~ VN )

 11. 01/04/2011 lúc 09:20

  Một học sinh về nói với mẹ :”Cô dạy chúng con là, đôi khi nói dối cũng tốt nếu việc nói dối bảo vệ được bạn bè và mọi người. Nếu có ai hỏi các con có đi học thêm không thì các con không được giơ tay, hoặc trả lời không biết”.

  • Choitre
   02/04/2011 lúc 07:33

   Khà khà, ai hỏi học thêm thì đừng đưa tay… He he.
   Thầy giáo dạy học sinh nói dối thật điệu nghệ.

 12. tran-long
  01/04/2011 lúc 09:34

  @ bác Tran Long: thế ra cá tháng tư được phân phối theo chức vụ sao bác
  ddung’ la` nhu the^’.The^’ gioi’ khong nuoc’ nao` nuoi dduoc. giong’ ca’ thang’ tu*. Vi` muon’ co’loai` ca’ thang’ tu* phai? co’ giong` nuoc’ tu*` ho^` hoan` kie^’m , trong nuoc’ ho^` ddoi` hoi? phai co’ du? so^’ luong. rac’ , nuoc’ tieu? va xac ddo^ng. va^t. che^’t.Vi` va^y. CA’ THANG’ TU* thuoc gio^’ng quy’ hie^m’ ne^n chi? pha^n pho^i’ theo kha? na(ng va` huong? theo nhu ca^`u.muon’ biet the^m chi tie^t’ xin lie^n he^. vo*i’ bo^. tai` nguye^n va` mo^i truong`. dia chi email www//po’tay cha^’m co*m.

 13. 01/04/2011 lúc 11:46

  Báo đăng tin: Giá xăng dầu các nước cao là do cậu đánh máy ghi nhầm giá. Kể từ 12:00 GMT hôm nay sẽ áp dụng giá chuẩn trên toàn thế giới, trong đó có VN. Ai đi xe nhỡ hết xăng hãy cố chờ sau 12h+7 hãy mua để khỏi thiệt. Trong khi chờ đợi có thể ghé qua nhà PV nói dóc, nhà bác Trà uống trà mới hâm, nhà GS Phan vặt hoa lan chơi, v.v…

 14. nguyen thi nha trang
  01/04/2011 lúc 13:37

  Bài này cô chủ Blog lại gợi đúng 1 trong những ký ức đẹp nhưng rất sợ hãi trong Tôi. Vâng , VOA and BBC là 2 kênh thông tin mà hầu như tất cả mọi người dân sống ở Miền Nam Việt Nam trước 1975 ( qua hồi ký Thép Đen của Đặng Chí Bình mới biết cùng thời gian này , cũng có không ít người và gia đình ở miền Bắc cũng ” nghe lén ” VOA and BBC ) và luôn cả 1 thời gian dài sau biến cố 1975 , mọi người đều thích nghe VOA and BBC , không những thích 2 kênh thông tin lớn này vì các tin tức thời sự luôn cập nhật , sốt dẻo , mà còn thích và bị mê hoặc bởi những giọng nói rất quyến rũ và truyền cảm của các biên tập viên phụ trách mỗi chuyên mục của mình , như 2 trong số các BTV ” tuyệt cú mèo ” của 2 đài mà cô chủ Blog nêu lên trong entry này : Huyền Trang của VOA và Đỗ Văn của BBC … Cũng như cô chủ Blog , Tôi cũng có 1 kỷ niệm ” đáng không quên ” với BBC vào ngày 1/4 nhưng vào năm 1975 tại Nha Trang ( lúc ấy ngày cá tháng tư chưa hay ít được nói đến ? ) đó là : ngày 1/4-1975 thị xã Nha Trang hầu như bỏ ngõ , các lực lượng QĐ hầu như đã di tản hết , gia đình tôi cũng chuyển vào SG , chỉ còn 2 chị em ở lại NT để coi nhà ; tối ấy 2 chị em vừa ăn cơm vừa mở BBC nghe ( ct 18h00 ), bỗng sững người khi nghe tin NhaTrang bị Cộng quân pháo kích dữ dội , có thể Thành Phố Nha Trang sẽ thành bình địa , thật sự lúc ấy đúng là có nghe nhiều tiếng nổ rất to và kéo dài không dứt… 2 chi em rất lo sợ , hoang mang , không thiết gì ăn uống và dọn dẹp nữa , thấy ngoài ngõ bà con tụ tập bàn tán , 2 chị em cũng ra xem , nhưng tất cả mọi người đều không biết những tiếng nổ không dứt ấy là từ đâu …? vào lại nhà chờ nghe VOA , nhưng VOA không nói tin gì đến Nha Trang…mãi đến 21h nghe lại BBC lần 2 , BBC đính chính Cộng quân không có pháo kích Nha Trang , lúc ấy 2 chị em mới bớt lo sợ dù rằng lúc ấy tiếng nổ to vẫn còn liên tục nổ ( đến 5h sáng 2/4 mới dứt ) , thật là 1 đêm kinh hoàng …đến 7h sáng 2/4 hai chị em mới biết tin rõ ràng : nổ kho đạn của QVTT Nha Trang ! Thật là 1 đêm không thể nào xóa nhòa được trong ký ức !
  @ Phay Van : Chị sau này cũng hay theo dõi chương trình English American Style , nhưng không đươc liên tục lắm , mỗi lần nghe BTV Huyền Trang dẫn giảng , chi hay ghi chép ( lúc ấy hình như tiếng Anh vẫn chưa đưa vào giảng dạy ở trường , ít ra là nơi chị ở , chị theo dõi ghi chép để dạy con mình thôi ) đọc bài này của em , chị lục lại tủ sách , tìm lại được 1 số thành ngữ của 1 số bài mà trước đây khi nghe BTv Huyền Trang giảng chị ghi chép lại ,
  chẳng hạn :
  * Horse laugh : cười hô hố , cười chế nhạo .
  Laugh out court : cười chế nhạo người có ý kiến vô lý .
  Have the last laugh : cười vì thấy cuối cùng ý kiến của mình đúng .
  * Dress down : ăn mặc xuề xòa dơn giản .
  Dress up : ăn mặc chỉnh tề .
  Dress to kill : ăn mặc để người khác khen ngợi .
  …etc …
  Phay Van , hiện tại chị lục lại , chỉ có khoảng 10 bài = 30 thành ngữ . Em có điều kiện sưu tầm được tất cả các bài học này , em có thể đưa lên Blog của mình , cho chị cũng như các bạn khác quan tâm , sưu tầm lại của em được không ? cảm ơn em trước nha .
  Mến ,

  • 02/04/2011 lúc 07:58

   Cảm ơn chị Nha Trang đã chia sẻ những kỷ niệm một thời khó quên với BBC và VOA. Chị có biết tin buồn này không?
   BTV của BBC và VOA ngoài chất giọng đặc biệt còn có văn phong vô cùng ngắn gọn rõ ràng (ngôn ngữ nén), cách dùng từ “bác học”.
   Ngoài tin tức, hai đài này còn tặng thính giả những bài nhạc thật hay: Mắt biếc với giọng ca Duy Trác, Hương Xưa với tiếng hát Lệ Thu, v.v…
   Chị cho em hỏi: “QVTT Nha Trang” là viết tắt của từ gì thế?
   Em cũng giống chị, hồi đó em cũng ghi chép bài học thành ngữ của chị Huyền Trang, ghi hối hả chị ạ. Nghĩ lại thấy thảm thật, cái sự học nó cũng có thời phải lén lút.
   Em sẽ sưu tầm các bài học này theo đề nghị của chị và đưa vào mục “SÁCH”, chị nhé.

 15. Phan Ba
  01/04/2011 lúc 14:41

  Vậy thì sửa ngày 1/4 ở VN thành ngày nói thật?

 16. 01/04/2011 lúc 17:36

  Tem phát, ngày mai em đọc. Hôm nay không bị ai lừa, buồn quá chị Phay ơi 😀

  • 04/04/2011 lúc 15:38

   hì hì, em chỉ khoái câu cá thiệt thôi chị. À, em đã sưu tầm được 345 bài English American style đấy chị. Thỉnh thoảng lại mở nghe cho đỡ ngu tiếng Anh 😀

 17. vuidua
  01/04/2011 lúc 21:56

  “Phân công ông Đinh Thế Huynh làm Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ
  Bộ Chính trị vừa có quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh giữ chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ. 3 Phó Chủ tịch khác là các ông Phùng Hữu Phú, Lê Hữu Nghĩa, Đỗ Hoài Nam.

  Ngày 28/3, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã công bố các Quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công Uỷ viên Bộ Chính trị và bố trí cán bộ.”
  (http://dantri.com.vn/c20/s20-468691/phan-cong-ong-dinh-the-huynh-lam-chu-tich-hoi-dong-ly-luan-tu.htm)

  Trong buổi lễ nhận nhiệm vụ mới đ/c xúc động phát biểu “…từ trước đến nay, trong công tác tuyên huấn và lý luận, chúng ta còn nặng cảm tính, nặng về ca ngợi, tô hồng. Nếu cứ tiếp tục hư vậy thì đến lúc nào đó quần chúng không còn tin tưởng vào Đảng nữa, như vậy lợi bất cập hại. Từ nhận thức ấy, trên cương vị mới, không phụ lòng tin cấp trên giao phó trọng trách, tôi sẽ phát huy hết tinh thần trách nhiêm, phát huy tinh thần chiến đấu kiên cường của người cộng sản trên mặt trận tư tưởng nhằm thay đổi những nhược điểm trên…”

  • vuidua
   02/04/2011 lúc 10:14

   Phay van không để ý đoạn ông Huynh nói rơi vào ngày cá tháng Tư à? Hehe.

   • ha linh
    03/04/2011 lúc 07:45

    đúng vậy,có những nơi 1 năm 365 ngày người ta k nói thật nàng Phay nhỉ?

 18. Choitre
  02/04/2011 lúc 07:36

  Các bạn biết không, văn học Việt Nam đã dạy học sinh là các cán bộ nói dỗi rất giỏi, nói dối mà máy phát hiện nói dối của chính quyền Mĩ-Thiệu phải chào thua.
  Có lẽ thế mà ngày nay họ nói dỗi giỏi.

  • ha linh
   03/04/2011 lúc 07:47

   Sợ nhất cho lớp trẻ bây giờ là được chứng kiến dối trá, được cho phép dối trá ngay từ lúc còn bé ở trong nhà trường của mình, dối trá trở nên như là bản năng… Tội những em bé ngây thơ nàng Phay nhỉ? HL nghĩ khi lớn lên có nhận thức hơn, những em bé này lại phải vật lộn để được là chính mình…

   • ha linh
    08/04/2011 lúc 13:33

    cái này còn tùy nàng Phay ơi, nếu may mắn một người tự nhận thức được cái gì là k hợp lẽ thì có, sợ nhất là quen mất với điều k hay rùi chấp nhận vậy…

 19. tran-long
  02/04/2011 lúc 11:22

  T/S Cu Huy Ha Vu .Nhan Than to^’t toa` phat an’ treo . An’ treo dde^? dung hoa` nhom’ ca^`m quye^`n va` nhom’ cach’ mang lao~ thanh` . dde^` hue^` to^’t ddep.Nhu*ng cai’ chu~ nhu*ng nay` no’ dda(‘t gia’ la(‘m . Vi` an’ co^.t se~ tao. the^m lan` song’ pha^n~ no^. gioi’ tri thuc’ va gioi’ cach mang lao~ thanh` cung~ nhu* ba^t’ loi duoi’ cai’ nhin` quoc te’ . An’ tha se tao them nhieu tieng’ noi dau tranh manh me ho*n ddu*a nhom’ ca^`m quyen de^n cho^~ suy vong . Vi` the^’ an’ treo la ddep long` nhieu phia’ vua` canh~ cao’ va vua` noi’ len duoc nhan than tot’ dde^? hong` mua chuoc T/s luat su Cu Huy Ha Vu …hehehhe pha^n` con` lai sau ddo’ nhu* the’ nao` man` hai se~ ro~….nhin` chung dda^y la` mot cuc xuong kho’ nuot’.moi anh chi em nen ta^.n dung moi nguon` thong tin keu goi sinh vien hoc sinh khong dden truong ngay 4/4 dde ung ho tieng noi cong ly cua anh Cu Huy Ha Vu. Cho*. khong nhom ‘ hop. . cong nhan ko ddi lam` ngay nay` . Moi ton giao lien ket chat che~ dung’ 10 gio sang nen giong’ chuong thay tieng noi’ toan` da^n . Chiem’ nhung~ toa` nha` cong an lam cu*’ ddiem? phong` thu? .. dday la co* hoi toan dan tao the’ song’ tha^n` Tsunami . Hai ngoai gui dien tin , dien thu , dien thoai den moi ca^’p da^n bie^u? keu goi len tieng ho^. tro*. ..trong ngoai nhip nhang` …phoi’ hop chat che~ …tha` chet mot lan` de^? dan toc nay` khong con bi chet la^`n chet’ mon` Nhung~ hy sinh trong cuoc dau’ tranh nay se~ duoc dan toc ghi danh muon thuo? Phai quyet tam dda^y? lui` bong’ ma ddoc tai nay` dda~ ngu tri tren ddat nuoc suot 80 nam dai`…sinh san toan lu~ quai thai….Hon thieng song nui’ se bao ve chung ta.

 20. tran-long
  02/04/2011 lúc 12:10

  cam on phay van . hom nay anh vao nhieu trang bloge de post comment nay`. hy vong nho be la co su tiep tay pho bien’..PV co quyen chon lua cho len hoac thao xuong nhe’. chuc gia dinh luon moi su binh yen.

  tran-long

 21. tran-long
  02/04/2011 lúc 12:23

  khong co mot che do nao? ma cong an muon danh ai la danh.dan lam dong thue nuoi tui no . ma con` bi doi xu nhu con vat , nhu vay nguoi dan dau khac gi no le thoi trung co. doi khi tu hoi dan toc vn co toi gi khong ma lai bi hanh ha nhau den nhu vay? khong con chut tinh nguoi.buon`

 22. nguyen thi nha trang
  02/04/2011 lúc 12:49

  Phay Van , Chị có nghe ” tin buồn ” này từ Ông Xã của chị ( Ổng là thính giả trung thành của VOA và BBC , tin tức sốt dẻo , chị đều cập nhật từ ” chàng ” trong các bữa cơm chiều tối , cho nên vài năm trở lại đây chị chỉ nghe VOA và BBC qua ” chàng ” thôi ! )
  * À , chị sơ ý , thế hệ trẻ sau này ít bạn hiểu các chữ viết tắt : QVTT = Quân Vụ Thị Trấn = là 1 khu vực quân sự của lực lượng Quân Cảnh = Đồn Quân Cảnh ( chị cũng không rành chi tiết lắm về lực lượng Quân Cảnh _ vì là nữ , trước đây chị cũng không lưu ý lắm , nhưng các chữ viết tắt thì hồi trước ai cũng hiểu ).
  Cảm ơn sự lưu tâm của em về đề nghị của chị , vậy nha em !
  Mến ,

 23. nguyen thi nha trang
  02/04/2011 lúc 13:33

  @ tran-long : Rất tôn trọng bạn , nhưng cũng mạo muội và thành thật xin lỗi bạn được…lưu ý nhỏ cùng bạn , đừng giận nghe !
  * bạn hãy đánh ( viết ) tiếng Việt có dấu , để tỏ lòng tôn trọng cô chủ Blog và các bạn bè khắp nơi của cô chủ được không ? ( Tôi nhớ là hình như có 1 bạn cũng…lưu ý nhỏ bạn chuyện này ở entry trước ! )
  * Xin lỗi bạn trước nghe ! Tôi nghĩ , Blog cô chủ Phay Van , là nơi để bạn bè khắp nơi kết giao bằng hữu , chúng ta trò chuyện , tâm tình , trao đổi thậm chí có thể tranh luận ” nóng ” về 1 đề tài nào đó , để cùng nhau bổ sung và học hỏi kiến thức lẫn nhau trên tinh thần tôn trọng chân lý cũng như tình bằng hữu trong phạm vi của 1 blog cá nhân . Vì vậy , theo ý cá nhân Tôi , bạn có thể và nên thận trọng hơn khi viết comments – chẳng hạn như comment lúc 11:22 sáng 2/4-2011 – để cho không gian và cảm giác khi vào Blog này được dìu dịu nhẹ , bởi nói cho cùng trong mỗi cá nhân bé nhỏ chúng ta , Ai dám nói mình đủ tư cách để kêu gọi mọi người ? phải không bạn !
  Chỉ là thành ý , mạo muội trao đổi chứ không dám tranh luận , vì vậy nếu có gì khiếm nhã , bạn cho qua nghe !
  Thân ái ,

 24. ha linh
  02/04/2011 lúc 17:44

  nàng Phay, hy vọng một cuối tuần thật an lành nha!

 25. tran-long
  02/04/2011 lúc 22:36

  @nguyen thi nha trang : Cam on nhung dieu gop y . Toi chi thac mac tai sao co chu nha khong len tieng , hon nua chu nha co quyen xoa nhung gi ma toi viet .quyen viet la quyen cua TL va quyen xoa la quyen cua chu nha . va khong doc la quyen cua NT nua , mong nha trang hieu nhu the.hehehe NT ranh viec qua vao blog de tam tinh.

 26. tran-long
  02/04/2011 lúc 22:46

  @ nguyen thi nha trang “… bởi nói cho cùng trong mỗi cá nhân bé nhỏ chúng ta , Ai dám nói mình đủ tư cách để kêu gọi mọi người ? phải không bạn …”

  Keu goi ma cung can co tu cach nua sao ? chi mot comment ma nha trang da danh gia tu cach cua TL hehhhe trong khi lanh ddao vn thi`….Ma da xet cho cung khong ai dam noi minh du tu cach thi cung khong gop y.

 27. nguyen thi nha trang
  03/04/2011 lúc 12:59

  @ tran long : Chào bạn , không khí nhẹ nhàng thôi nha tran long . Bạn cảm ơn , mà lại chẳng thể hịện cái hình thức viết comments gì cả , lần này phê bình bạn thật đấy , lý do : bạn gởi comments cho tôi mà , mà tôi thì là người….Hãy thể hiện là 1 người đàn ông với Mỹ Từ : Gentleman ! với phái nữ đi bạn !
  Thân ái ,

 28. nguyen thi nha trang
  03/04/2011 lúc 13:45

  @ Phay Van : em thật là nhạy bén và tinh tế lắm , Chị sẽ từ từ ” sục sạo ” hết Blog của em cho bằng được ( chỉ tiếc là ít thời gian quá ). vài ngày nay Ông Xã để ý , nói : Em dạo này chăm nhỉ ? chị cười trả lời : có trang Blog của cô bé này đồng cảm với em lắm ! Ổng ngồi chung xem 1 vài bài : Một ngày không nói dối , họa sĩ ViVi và bìa báo tuổi hoa , hai ông râu dài rảnh rỗi và cái mục tiếng Anh em mới đưa lên . Ổng gật gật nói : cô này khá lắm , được ..được ..Chị hỏi : được ..được là sao ? Ổng nhìn chị và nói : thì như em nói , còn trẻ mà rất đồng cảm với thế hệ chúng ta . ( Ổng Đại úy, cải tạo 6 năm đó em ) .

 29. 03/04/2011 lúc 18:28

  Chúc em một chủ nhật hồng.

 30. 03/04/2011 lúc 20:25

  Hồng như ngày Chúa Nhựt nàng Phay nhé!

 31. 04/04/2011 lúc 01:00

  Tự xét thấy mình khoái nói dối nhứt hạng, nên xin trả giá: Phay ơi, cho mình không nói dối chỉ một giờ thôi, được không? Đó là giờ khuya, lúc mình ngủ say, he he!

 32. Tuyen Vo
  04/04/2011 lúc 09:44

  @ Bác Chủ nhà: Bác làm khó em rùi. Làm sao mà em có thể không nói dối một ngày được đây 🙂 Cố lắm cũng chỉ một giờ thui 🙂
  Thôi coi như em chưa đọc cái entry này nghe bác! Thượng Đế rộng lòng sẽ tha tội cho em 🙂

 33. 04/04/2011 lúc 10:14

  Được 1 ngày nói dối công khai thì qua nhanh thế. Giờ lại phải chuyển vào nói dối bí mật 😀

 34. tran-long
  05/04/2011 lúc 08:53

  @nguyenthinhatrang….bay gio thi da biet chi la ai…cho phep TL duoc goi la ba chi nhe.So di goi la ba chi vi ong xa chi co the truoc TL vai khoa hehehe cuoi` cai ddi nhe chi 2 .
  @phay van …CHHV 7 nam tu giam va 3 nam quan che’. vi toi : lam mat uy tin dang…tuyen truyen xuyen tac duong loi …trong khi nhung nguoi nhu Nguyen truong to. chu tich tinh ha giang thi khong truy cuu.nguyen viet tien thu truong bo giao thong trong vu pmu 18 khong truy cuu. cong an danh chet dan .ban chet dan ..khong truy cuu .. thieu ta cong an bui minh thang bat tai xe vuot den do tai xe khong chiu vuot thi bi danh , thieu ta chi xu phat 2 trieu . tr/ta cong an doi massa khong duoc thoa man thi ta’t vao mat dan chua bi truy to.vay thi ai lam mat uy tin dang day he`.. 5 ty usd vinashin khong bi truy to mot ai . lam cong dan xhcn vn de thuong thiet ..Hoang Sa , thi khong con mot ngu dan nao dam’ ra do nua ..ai ddang ban nuoc vay ..o^i.. luat rung no nhu lac vao rung nen khong biet dau ma tim loi ra nua. bauxit nhung~ qua bom bun chua biet no ngay nao ?.. hoan ho dang c/s viet nam .Da dao tien si luat su Cu Huy ha Vu . (xin hieu nguoc neu khong se bi khep vao toi tuyen truyen chong pha ) xin duoc them mot lan noi doi du` ngay ca thang tu da qua..thank phay van and all.

 35. vuidua
  05/04/2011 lúc 15:34

  Tôi biết vài trường hợp nói dối không hại ai:

  1-Buổi sáng,có một ông ngậm tăm đi trên đường làng. Một người làng bắt gặp hỏi thăm :
  – Bác đi đâu đấy, ăn cơm chửa?
  Trả lời:
  – Ăn rồi, đi ra đồng một tí.

  Thực ra do mất mùa, ngày ông ta chỉ dùng một bữa tối.

  2-Có một ông vừa mua được đôi guốc mộc mới. Đi qua đoạn đường lầy, ông tụt guốc ra, cắp nách, đi chân trần.
  Có người bắt gặp hỏi:
  -Sao không đi guốc cho khỏi đâu chân bác ơi?
  Trả lời:
  -Tuột quai guốc rồi còn đâu.

  3-Có một cô hôm trước cãi nhau với chồng, bị chồng tặng cho một cái bạt tai, hôm sau má còn sưng húp.
  Có người gặp hỏi:
  – Bị làm sao thế này?
  Trả lời:
  – Em bị va vào cửa.

 36. nguyen thi nha trang
  05/04/2011 lúc 19:54

  @ tran long : nhận comment này của tran long , thật lòng thấy vui lắm tran long ! chỉ cần 1 vài chi tiết nhỏ là chúng ta có thể nhận ra ngay người ” cùng hội cùng thuyền ” mà ! Nói đúng , thì tôi chỉ muốn trang blog của em nó được ” thoáng mát và lành ” thôi chứ không có gì ý gì đâu tran long , ta cho qua luôn cái chuyện lẻ tẻ này nha tran long .
  Được , thay mặt Ông Xã , bắt tay tran long 1 cái , à mà chúng ta gọi cô chủ blog nữa chứ ! Phay Van , lại cùng bắt tay với tụi tui nè cô chủ đáng yêu !
  tran long đã gọi là chị , thế thì cho chị gởi lời chúc đến chú thím cùng các cháu trong gia đình luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc nha !
  Thân ái ,

  • ha linh
   06/04/2011 lúc 13:17

   EM cũng theo dõi tranh luận của 2 anh chị, thấy mọi người vui vẻ thế là mừng.Vui quá nàng Phay nhẻ!?

 37. Small
  06/04/2011 lúc 08:55

  Có câu “người hiểu biết càng cao thì ứng xử càng thực”, mỗi người dân chúng ta cứ cố gắng trao dồi thêm kiến thức, sự hiểu biết của mình và cứ ứng xử thực với nhau thì tự nhiên XH này cũng sẽ thay đổi theo xu hướng đó, xu hướng sống thực- giảm bớt sự dối trá đang có.

  • ha linh
   06/04/2011 lúc 13:21

   về lý thuyết và trong trạng thái tịnh và một góc độ nhỏ thì điều Bé tâm niệm là đúng, nhưng trong một xã hội nói chung thì đó là điều kiện cần mà chưa đủ, con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, mà một xã hội thì phải có những cơ cấu của nó…vv và vv…

   • ha linh
    06/04/2011 lúc 14:45

    như vụ anh HV, HL học về Law nên hiểu quá rõ mọi sự nàng Phay, vậy nên mất mấy hôm buồn, ngậm ngùi..

   • ha linh
    06/04/2011 lúc 18:40

    hoan hô ông GS. ( hihihi cùng trường HL đấy)

   • Small
    07/04/2011 lúc 08:44

    Với đoạn này thì càng khẳng định nàng Phay chưa hiểu hết khái niệm “hiểu biết” mà Small nói. Ý của nàng Phay cho thấy rằng hiểu biết tức được học cao, học nhiều, thể hiện qua bằng cấp đúng ko? rất tiếc Small ko gọi người có bằng cấp này nọ là người hiểu biết. Như GS Hồ Ngọc Đại có nói “những người nông dân mới là những người triết lý nhất”, triết học được đúc kết từ đời sống thực.

   • Small
    08/04/2011 lúc 07:59

    Vấn đề này hôm qua Small có phàn nàn với O HL nhà ta rồi rằng sao mà ý kiến của nàng Phay cứ khác với small thôi :).
    Câu hỏi của nàng Phay rất hay và đó là câu hỏi của nhiều người đó. Tuy nhiên, câu trả lời là một vấn đề lớn và rất dài.
    Có thể chỉ nói qua 2 câu này thôi nhé!
    Có thể nói họ rất giỏi, chỉ tiếc cái giỏi đó chỉ phục vụ chỉ lợi ích riêng của họ, của phe nhóm họ mà bỏ qua lợi ích chung.
    Có thể nói họ ko giỏi bởi vì họ ích kỹ, họ sử dụng quyền lực của mình để quyết định những việc ảnh hưởng đến xh, đến nhân dân mà ko hề bận tâm, trong khi mỗi người dân, mỗi gia đình là tế bào của xh.
    Thế nên, nếu đánh giá họ giỏi hay ko giỏi thì tùy vào gốc nhìn, khía cạnh của mình, nhìn xung quan thì mới nói được.

   • Small
    08/04/2011 lúc 08:16

    Nàng Phay ạ! cũng như bây giờ toàn dân đều đặt câu hỏi lớn “tại sao các ông lãnh đạo VN mình chắc chắn ko phải ko biết, ko hiểu, ko giỏi vì họ là chính trị gia mà các nhà chính trị thì giỏi thực sự đó bởi để tồn tại và phát triển trong 1 môi trường khắc nghiệt như chính trị thì phải giỏi thì mới lên cao được. Nhưng vì sao lại xử vụ LS Cù Huy Hà Vũ hài kịch như vậy? Và các blog phân tích nguyên nhân khá nhiều nhưng tất cả đều tỏ ra khó hiểu bởi rõ ràng họ ko hề ngu dốt nhưng tại sao họ lại tạo ra hài kịch đó đúng thời điểm đang “nóng” thế này?
    Còn nói về người dân như chúng ta thì khi người dân được nâng cao trình độ dân trí, sự hiểu biết (ko phải bằng bằng cấp), rõ ràng dân ta càng lúc càng như vậy do biết thông tin đa chiều hơn, nhìn vấn đề rộng và sâu hơn, chứ ko như trước đây chỉ có mỗi đài tiếng nói VN, và tin tức trên báo chí truyền hình (cơ quan ngôn luận của Đảng), vì thế dân trí của người dân được nâng cao thì mỗi chúng ta sẽ tự cư xử và sống với nhau thành thật hơn. Trước các vấn đề bức xúc của XH, dù ít người nói ra nhưng các vấn đề ấy cứ được tích tụ dần dần rồi đến 1 lúc sẽ bùng nổ (kiểu như giọt nước tràn ly).Và đó là thời điểm. Giai đoạn này của VN, chưa phải thời điểm mà chỉ là giai đoạn trích góp. Trước sau gì cũng sẽ có sự đổi mới nhưng lúc nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. “Đổi mới” có nhiều cách, chứ ko phải cứ đa Đảng. Các ông lãnh đạo thừa biết điều đó nhưng tại sao họ vẫn chưa “đổi mới” được? rất nhiều chính trị gia khi còn hoạt động thì im lặng, khi về hưu bắt đầu lên tiếng chỉ trích chính sách Đảng, các lãnh đạo đang cầm quyền. Vậy khẳng định là họ biết hết, hiểu hết nhưng vì sao họ ko thể? nếu ai ko hợp môi trường chính trị thì nên rút lui, nên ai quyết tâm tham gia thì phải “biến đổi” bản thân để phù hợp với môi trường ấy. Cứ thế, 1 thời điểm nào đó mâu thuẫn nội bộ, mâu thuẫn chính ở bản thân các chính trị gia, mâu thuẫn giữa người dân với Đảng cầm quyền, mâu thuẫn giữa chính sách Đảng với tình hình biến đổi của xh…khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm thì sẽ có cuộc cách mạng lớn xảy ra…

  • Small
   07/04/2011 lúc 08:41

   Nàng Phay hiểu chưa đúng ý của Small nói về khái niệm “hiểu biết” ở đây rồi…

 38. tran-long
  06/04/2011 lúc 11:48

  @ chi 2 Nha Trang : mot chi tiet nho? it ai luu y’ do la` huy hieu cap bac cua si quan mien nam , si quan cap uy’ bong mai vang , si quan cap ta bong mai tra(‘ng .Tai sao la hoa mai ma khong chon hoa khac’ . Xin thua hoa mai tuong trung cho mua xuan ,mua an vui , mua doan tu hanh phuc . Rat tiec anh em chung toi da khong mang lai duoc niem vui cho moi nguoi.trong so nay co ong xa cua chi nua nhe chi Nha trang , cho em gui loi tham suc khoe cua nien truong , dduong nhien vo*’i chu nha se khong bao gio quen cach nhin rat te nhi de chi em minh biet duoc nhau , trai ddat va^n~ tron` hy vong co ngay gap lai.Nha(‘c lai Nha Trang TL co 4nam hoc o tieu chung vien Sao Bien? nam 1972 lai tro lai Nha Trang tri binh sot ret o quan y vien Nguyen Hue va` nho’ mai~ ca khuc cua nhac si Pham duy Nha Trang ngay ve^`… nhung~ ki niem mot doi kho’ que^n.
  Than ai siet tay anh chi , kinh chuc gia ddinh nien truong van su binh an.

 39. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 12:34

  @ tran long : Chào tran long ! mấy hôm nay có việc bận không ở nhà , mới về , chú thím và các cháu khỏe chứ ? Cảm ơn lời chúc của chú đến gia đình mình ! Hẳn nhiên , đã nhận ra là người cùng hội cùng thuyền , thì lúc nào cũng muốn thân ái siết tay chú thím ! cứ vậy nha tran long .
  Thân ái ,

 40. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 12:39

  @ Ha Linh : Cảm ơn bạn đã chia sẻ và đồng cảm với tụi mình .
  Chúc bạn luôn vui , hạnh phúc .
  Thân ái ,

  • ha linh
   08/04/2011 lúc 13:32

   Dạ, không có gì đâu chị ơi, em nghĩ ban đầu mọi người chưa quen cách nói của nhau đó thôi, tấm lòng thành thật thì rồi sẽ hiểu nhau mà chị.
   Kính chúc chị và gia đình an bình!

 41. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 12:46

  @ Phay Van : ” căng thẳng quá , mệt mỏi lắm ” .
  Chị sơ ý ! thôi xin lỗi em vậy ! cười lên đi nghe cô bé !
  Mến ,

 42. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 13:37

  @ Phay Van : Cô đúng là cô bé ” xí muội ” đấy ! không cần biết là cô bao nhiêu … tôi thì cứ gọi cô là cô bé ” xí muội đáng yêu của tôi ” .
  Phay Van , gọi ” xí muội ” để gọi là nhớ lại 1 thời con gái nhí nhảnh , tinh nghịch lẫn 1 chút mộng mơ ! không hiểu sao trò chuyện với em , chị lại thấy cái cảm giác 1 thời trước đây của mình ! chị lại lẩn thẩn rồi !

 43. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 13:57

  @ Ha Linh : rất vui khi được có thêm 1 người bạn trong blog đáng yêu này , vậy nha Ha Linh !
  Mến ,

  • ha linh
   08/04/2011 lúc 15:01

   Dạ em cũng rất vui được biết chị, thế giới tuy rộng lớn nhưng cũng nhỏ bé và ấm áp chị nhỉ?

 44. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 14:20

  @ Phay Van : ” một tâm hồn rất Nhật Bản ” là sao Phay Van ? Để chị xin phép bạn Ha Linh cái đã em !

  • ha linh
   08/04/2011 lúc 14:59

   Ui nàng Phay, nàng Phay!

 45. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 14:23

  @ Ha Linh : Qua Phay Van giới thiệu , bạn cho phép tôi ” tò mò ” vào Blog bạn được chứ , Ha Linh ?
  Mến ,

  • ha linh
   08/04/2011 lúc 14:59

   Dạ, em rất vui được chào đón chị, em mời chị qua xem mùa anh đào của xứ anh đào nha chị!
   Chúng em đều là những người giản dị như chị vậy đó, mong chị đừng ngại ngần!

 46. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 15:48

  @ Ha Linh : vậy là vui rồi , mình sẽ ghé thăm Blog của bạn , hẹn tối nay Ha Linh nghe , giờ này mình phải lo ” nhiệm vụ ” rồi !
  Chào Ha Linh , mến .

  • ha linh
   08/04/2011 lúc 19:42

   dạ, chị cứ chăm lo cho anh nhà đi đã chị à.
   Chúc chị tối bình yên!

 47. nguyen thi nha trang
  08/04/2011 lúc 19:56

  Phay Van , giờ này mới xong việc , ghé nhà em , bây giờ chị sang nhà bạn Ha Linh nha .

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: