Trang chủ > Xã Hội > Thánh Lễ Bên Mộ Phần Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Thánh Lễ Bên Mộ Phần Tổng Thống Ngô Đình Diệm

(Hình: Truyền thông Chúa Cứu Thế)

.

Thánh Lễ cầu nguyện cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 2015 do quý linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và Đa-minh cử hành lúc 10 giờ sáng ngày 02/11. Thành phần tham dự hơn một trăm người, không kể khoảng năm mươi nhân viên an ninh, mật vụ (cả nam lẫn nữ) chầu rìa.

3

Ngoài anh chị em giáo dân vùng Sài Gòn, số thân hữu tham dự thánh lễ gồm có quý vị cựu Quân nhân, Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa; nhóm cựu tù nhân Thanh Niên Yêu Nước ở Vinh; Người Tù Thế Kỷ Nguyễn Hữu Cầu; nghệ sĩ Kim Chi; chị Dương Thị Tân và anh chị Nguyễn Bắc Truyển.

.

5

.

1

Những tâm tình chia sẻ của linh mục chủ tế trong thánh lễ giúp cộng đoàn nhìn lại hai biến cố trong quá khứ, dẫu biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng.

Tổng thống Ngô Đình Diệm đã chết cùng một cách như Chúa Jesus ngày xưa. Chúa Jesus chết đau đớn bởi âm mưu độc ác của những nhà lãnh đạo Do Thái, mượn tay Judas – kẻ bán thầy. Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng đã bị giết một cách thê thảm vì những toan tính chính trị thâm độc, cũng qua tay những người phản bội.

Tấm áo của Chúa Jesus đã bị người ta xé nhỏ để chia nhau mỗi người một miếng. Tấm áo ấy bị chia năm xẻ bảy và không còn dùng được. Gia sản của Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng thế, nền Đệ Nhất Cộng Hòa đã bị khai tử, Cộng Hòa Việt Nam cũng sa dần xuống vực thẳm từ đấy.

.

2

Kính thưa Linh mục chủ tế và cộng đoàn tham dự thánh lễ, kính thưa cả các nhân viên an ninh, mật vụ đang chầu rìa : Bây giờ thì không phải chỉ một miền Nam bị tàn phá, hủy diệt, mà cả cái đất nước Việt Nam hình cong chữ S – gia sản của cha ông chúng ta – cũng đang tan nát cả rồi.

Vì đâu nên nỗi???

.

Hinh-1

.

7

.

8

.

9

*

Ghi chép bên lề:

1. Thế là đã rõ: Ngay từ sáng ngày 02/11/2015, chúng tôi đã thấy có rất nhiều công an mặc sắc phục, an ninh mật vụ đeo khẩu trang (khẩu trang cùng loại, có lẽ để tránh cảnh quân mình đánh nhầm quân ta?) đứng dọc lề đường, cũng là tường rào nghĩa trang Lái Thiêu, và chia nhau đứng rải rác, trà trộn quanh khu vực mộ phần Tổng thống Ngô Đình Diệm.
Khi bắt đầu Thánh lễ, linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh thông báo: Xin quý anh chị em tham dự Thánh lễ hãy bỏ khẩu trang ra!

2. Chuyện chỉ có “tư duy đỉnh cao trí tuệ” mới có thể nghĩ ra: Lúc mọi người đang chăm chú nghiêm trang tham dự Thánh lễ, một kẻ nào đó (thôi thì nói theo ngôn ngữ nhà nước XHCN là “quần chúng tự phát”) đã châm lửa đốt bãi cỏ khô ngay cách mộ phần Tổng thống vài mét, làm khói và tro bay tứ tán, nhưng quý anh chị em giáo dân đã nhanh tay dập tắt.

3. Nạn nhân “bất đắc dĩ” của Tổng thống: Sau Thánh lễ, chúng tôi bắt gặp một phụ nữ đi xe gắn máy, chở cồng kềnh hơn… 100 kg rau và trái cây các loại, đang đứng cách nghĩa trang khoảng 100 mét. Chị tỏ vẻ mừng vì Thánh lễ đã xong, tất nhiên đám công an cũng sẽ giải tán: Tôi đứng đây nãy giờ hơn một tiếng rồi, không dám đi vì công an dày đặc quá! Bây giờ chợ trưa, rau héo, còn bán cho ai?

Chuyên mục:Xã Hội Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: