Trang chủ > Xã Hội > Vì Họ Sẽ Được Gọi Là Con Thiên Chúa

Vì Họ Sẽ Được Gọi Là Con Thiên Chúa

If you want peace, work for justice (Đức Giáo Hoàng Paul VI – trong Sứ điệp Ngày cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới 1/1/1972)

*

Cảm tác của Cam Li Nguyễn Thị Mỹ Thanh

Mẹ ơi hôm nay con ra tòa

Mẹ ơi, vui lên Mẹ!
Hôm nay con ra tòa
Con sẽ không sợ hãi
Xin Mẹ đừng xót xa

Con sẽ cao giọng nói
những lời yêu quê hương
Con sẽ không run rẩy
trước bọn người vô lương

Con muốn van xin Mẹ
hãy mỉm cười vì con
Hãy tự hào vì đã
cống hiến cho nước non…

Mẹ ơi, vui lên Mẹ!
Ôi, mắt mẹ lệ nhòa!
Trước mặt con: song sắt
Sau lưng: tiếng vỡ òa

Mẹ ơi, vui lên Mẹ!
Hôm nay con ra tòa
Con ngoan cường vững bước
Ngày mai: không còn xa

tam_thiep_xuan-mot_canh_dao_trang_new

——————————–

Vì Họ Sẽ Được Gọi Là Con Thiên Chúa

.

Khởi đầu từ một thông báo trên trang chuacuuthe.com:

Khóa nghiên cứu truyền thông online (gọi tắt là Khóa online) sẽ bắt đầu từ đầu tháng 9 năm 2010. Những anh chị em nào có nhu cầu xin “đăng ký” ngay.

Khóa online được tổ chức vì trong khi Khóa hội thảo Kỹ năng cơ bản cho người làm Truyền thông Công giáo đang “chạy”, Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam nhận được khá nhiều email của quý độc giả trong và ngoài nước, có đạo cũng như không có đạo đề nghị tổ chức một khóa học khác để họ được tham gia, vì khóa I kết thúc ghi danh quá sớm, vì họ ở xa mãi tận Lạng Sơn, Long Xuyên, Canada, Đức … hoặc vì họ không có đủ thời gian để tập trung một tuần ba buổi, hoặc họ đã quá tuổi hay chưa đến tuổi nhưng cảm thấy mình yêu thích truyền thông và đủ sức hoàn thành khóa.

Khóa học kéo dài ba tháng, khai giảng 08/09/2010 Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ và kết thúc vào Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 08/12/2010. Như là một cái duyên của lớp học với Đức Mẹ, trước ngày “khai giảng”, linh mục phụ trách đã dặn dò hôm sau khi “lên lớp” mỗi người nhớ đọc một kinh Kính Mừng xin Đức Mẹ gìn giữ mọi người trong khóa.

Lời Khai mạc cũng là tôn chỉ của khóa học: Hôm nay chúng ta bắt đầu khóa Nghiên cứu truyền thông online đầu tiên của năm 2010 (Online Media Research Course – OMRC). Lời Chúa Yêsu: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5, 9) sẽ là sứ điệp xuyên suốt và quan trọng nhất cho cả khóa nghiên cứu của chúng ta. Mỗi nghiên cứu viên hãy trổ tài để tiếp cận cho được sứ điệp này ở các chiều kích khác nhau, để chỉ sau một thời gian ngắn, chúng ta nhận ra nơi nhau có sự thư thái bình an ngay trong lúc đối diện với những khác biệt của nhau, cũng như phải là nhân chứng cho những sự kiện đang làm nóng cả các cộng đồng xã hội.

… Những nỗ lực nghiên cứu truyền thông của chúng ta là bước đầu thực hiện quyền tự do ngôn luận mà Thiên Chúa ban cho loài người, trên quê hương Việt Nam, và được Liên Hợp Quốc chính thức cụ thể hóa bằng các quy định pháp lý quốc tế, mà Quốc hội Việt Nam đã ký tham gia.

Có 70 học viên ghi danh tham dự nhưng chỉ có 14 người theo đến cùng và được cấp chứng chỉ. Ngày bế mạc khóa học tôi gặp FX. Đặng Xuân Diệu. Diệu lặn lội từ Nghệ An xa xôi vào Sài Gòn dự lễ. Chưa hề biết mặt, chưa từng nghe giọng nói, chỉ từ những mối liên hệ mong manh tưởng chừng như vô hình là những trao đổi bài vở trong nhóm qua email, thế mà chúng tôi như đã thân thiết từ lâu. Hôm ấy tôi bị kẹt xe, đến nơi gần sát giờ lễ nên chỉ kịp “nhận họ hàng” bằng một cái xiết tay thân ái. Lễ xong lại lật đật về cho kịp chuyến xe cuối cùng trong ngày, không kịp chào từ giã người anh em.

Hôm sau Paul Minh Nhật than tiếc quá, em ở ngay Sài Gòn nhưng tan học trễ không dự lễ được, mất một dịp “offline”. Cuối năm đó, Nhật email: “Em sắp về Lâm Đồng bằng xe honda, ăn tết với ba mẹ. Sẽ ghé thăm”. Lần đó Nhật cũng lại về trễ không kịp ghé.

Tuy thế, sau đó những người cùng ở “vùng Sài Gòn” có nhiều lần gặp mặt trong các dịp lễ ở nhà thờ Kỳ Đồng. Chúng tôi như những anh chị em ruột thịt của nhau trong đại gia đình DCCT.

Giờ đây, anh chị em tôi kẻ trước người sau lần lượt bước chân vào nhà tù nhỏ. Nhiều người tự cho mình là khôn ngoan, là “biết sống” và nặng lời phê phán, chê bai các bạn nông nổi dại khờ, “ếch chết tại miệng”… chỉ để che giấu thói nhát đảm sợ sệt hoặc “cơ hội” của bản thân mình.

iywp

Vì đã dấn thân “hành động cho công lý”, các bạn chính là những người kiến tạo hòa bình – peace makers. Các bạn đã can đảm thực hiện những điều Giáo lý Công giáo dạy:

1. “Mọi người phải dùng truyền thông để truyền bá những gì lành mạnh” (GLCG 2495).
2. Phải “tố giác các nhà nước độc tài, xuyên tạc sự thật có hệ thống, thống trị dư luận bằng truyền thông, kết án với lý do trọng tội về tư tưởng” (GLCG 2499).

Các bạn đã có kinh nghiệm cụ thể về bình an đến từ Chúa Jesus. Trong chốn lao tù cs, tôi còn tin rằng các bạn – những người làm truyền thông Công giáo – biết cách thông chia kinh nghiệm này cho những bạn tù và cho cả những kẻ ngược đãi mình, như Đức Hồng Y FX. Nguyễn Văn Thuận đã từng.

Ở ngoài nhà tù lớn, tôi hằng ngày vẫn “lên lớp” một mình, vẫn nhớ lời dặn của linh mục phụ trách khóa học hôm nào: dâng một kinh Kính Mừng lên Đức Mẹ. Tôi cầu nguyện cho các bạn được chân cứng đá mềm.

Dưới đây là những trang blog dở dang của các bạn. Còn biết bao nhiêu điều các bạn đang muốn viết. Bao giờ các bạn được tự do để viết tiếp những điều mình trăn trở? Bao giờ xã hội thôi xấu xa, thối nát, để các bạn không phải bận tâm viết blog?

dieu

.

minhnhat

.

tpt
———–

Chuyên mục:Xã Hội Thẻ:,
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: