Trang chủ > Xã Hội > Dùng Môn Văn Xét Tuyển Ngành Y ???

Dùng Môn Văn Xét Tuyển Ngành Y ???

Nhân đọc một bài báo nói về việc đề xuất dùng môn Văn xét tuyển ngành Y tại đây, tôi có vài ý kiến như sau:

Bộ trưởng Bộ y tế tâm đắc với đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y - Ảnh: T.T

Bộ trưởng Bộ Y Tế tâm đắc với đề xuất dùng môn Văn xét tuyển ngành Y – Ảnh: T.T

.

Ngành Y cũng như hầu hết các ngành nghề khác trong chế độ XHCN đều lâm vào tình trạng khủng hoảng như là hậu quả tất yếu của mấy mươi năm giáo dục lầm đường lạc lối.

Đó là nền giáo dục mà ở bậc phổ thông, thậm chí ngay từ mẫu giáo, thầy cô chạy theo thành tích, trong khi phụ huynh học sinh lo săn đuổi trường chuyên lớp chọn. Đó còn là nền giáo dục mà bậc đại học một thời áp dụng chế độ thi cử hết sức bất công học tài thi lý lịch, lại kèm các thứ lòng thòng chuyên tu, tại chức, cử tuyển. Đừng hỏi tại sao ngày nay đội ngũ bác sĩ tay nghề quá kém. Không kém sao được khi mà đầu vào thay vì được tuyển chọn từ những học sinh có điểm số ưu tú nhất thì họ lại nhặt nhạnh từ những kẻ học lực chỉ trung bình nếu không muốn nói là quá yếu. Trình độ bác sĩ mà sai những lỗi chỉ có thể chấp nhận ở bậc tiểu học. Chẳng thế mà bà Bộ trưởng Y Tế đã phải than: “Trong quá trình làm việc, nhiều người viết báo cáo mà ngữ pháp sai rất nhiều, chưa nói đến lỗi chính tả.”

Mặt khác đội ngũ bác sĩ đó sau khi ra trường, đi làm việc trong môi trường chế độ XHCN ưu việt, xung quanh người ta quay cuồng lao vào con đường làm giàu bất chấp thủ đoạn, thì tránh sao họ chẳng bị cuốn theo. Tài đã hèn đã mỏng mà đức cũng không! Chính sách trăm năm trồng người của HCM và các đồng chí của ông ta xem ra đã thành công quá sức tưởng tượng.

Vậy để giải quyết bài toán phẩm chất nhân sự ngành Y, bà Bộ trưởng Bộ Y Tế nên xem lại quy trình đào tạo bác sĩ ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào, tổ chức thi tuyển gắt gao, chỉ chọn lọc những người có học lực thật giỏi, kiên quyết loại trừ các hệ đào tạo linh tinh, rừng rú chỉ có ở xứ XHCN như tại chức, chuyên tu, cử tuyển… Có chính sách đãi ngộ, trả lương thỏa đáng đối với các bác sĩ bất luận họ đang làm việc tại các bệnh viện lớn hay nhỏ, thành phố lớn hay tỉnh lẻ.

Người ta không thể dựa vào kết quả học tập môn Văn dưới mái trường XHCN để kết luận một cách hàm hồ rằng học sinh đó sau này có thể trở thành một bác sĩ dễ “đồng cảm” với bệnh nhân hay không. Theo tôi đó là vì ba lý do sau đây:

Thứ nhất là vì thực chất của môn Văn trong nhà trường XHCN: Với môn Văn, học sinh được nhồi nhét những điều giả dối hơn là sự thật, sự căm thù hơn là tha thứ, ti tiện nhỏ mọn hơn là bao dung quảng đại… Điều này rất dễ kiểm chứng, cứ nhìn vào sách giáo khoa thì ai cũng thấy rõ.

Thứ hai là cách dạy và học môn Văn: Nhà trường XHCN không đào tạo ra những con người có tư tưởng độc lập biết diễn đạt điều mình suy nghĩ lên trang giấy trắng dưới hình thức những câu văn khúc chiết, nhưng sản xuất ra hàng loạt những người máy chỉ biết lập lại giống hệt nhau những giáo điều đã được qui định. Thậm chí khi chấm một bài luận văn, người ta dựa theo đáp án, xem bài làm có đủ ý so với đáp án hay không hơn là quan tâm đến câu cú gãy gọn, trình bày mạch lạc, sáng sủa, lập luận chặt chẽ. Thuở còn cắp sách đi học, tôi một thời chuyên trị điểm 5 với riêng môn Văn, vì tôi đã khờ dại viết những điều mình nghĩ thay vì viết những gì sách giáo khoa và thầy cô muốn.

Lý do cuối và cũng không hề kém quan trọng: Người ta có thể viết giỏi nhưng chưa chắc đó là cảm xúc thực – như một ông có thời được xưng tụng là nhà thơ lớn của nền văn học XHCN VN khóc ông trùm CS Xít-ta-lin. Ngược lại, cũng không hiếm những người có cảm xúc nhưng không có tài diễn đạt một cách văn vẻ.

Như thế dưới mái trường XHCN, tôi thật sự nghi ngờ trình độ thậm chí cả tư cách của những học sinh được cho là giỏi văn. Học sinh XHCN giỏi văn, theo tôi, nên được giới thiệu cho ngành an ninh để đào tạo thành “dư luận viên”.

Ấy thế mà hiện nay người ta đang hồ hởi lên đồng với đề xuất dùng kết quả học tập môn Văn để xét tuyển ngành Y!

Các quan chức CSVN nếu không phải vì ngu dốt thì quả thật có óc hài hước hơn người!

Advertisements
Chuyên mục:Xã Hội Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: