Trang chủ > Nha Trang > Dinh Bảo Đại Nha Trang

Dinh Bảo Đại Nha Trang

Dưới đây là những comments trong entry Tấm bản đồ Nha Trang và Biệt điện Bảo Đại và tấm hình do anh Tài gởi tặng. Xin đăng lại đây để quý bạn tham khảo và đóng góp ý kiến (nếu có).

.

#1
Theo trí nhớ của tôi , thì có tất cả là bốn cái biệt thự tất cả. Biệt thự nầy của người Pháp làm việc tại hải học viện Nha Trang . Sau đó thì thuộc về vua Bảo Đại . Sau khi vua Bảo Đại qua Pháp sống , thì ông Ngô Đình Nhu và bà Trần Lệ Xuân sử dụng làm nhà nghỉ mát .

Tấm bưu ảnh của Pháp chụp vào khoảng 1925 (hình do anh Tài gởi tặng trang PV)

Tấm bưu ảnh của Pháp chụp vào khoảng 1925 (hình do anh Tài gởi tặng trang PV)

.

#2
Biệt thự Cầu Đá, hay vẫn thường được gọi là Lầu Bảo Đại – Nha Trang.
Cái tên Lầu Bảo Đại (hoặc Dinh Bảo Đại) là một cái tên chung chỉ những dinh thự riêng của vua Bảo Đại, ngoài những cơ ngơi ở Kinh đô Huế. Vua Bảo Đại có nhiều “lầu”, “dinh” ở cả 3 miền Trung – Nam – Bắc, trong đó có lầu Bảo Đại ở Nha Trang.
Biệt thự Cầu Đá là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự và một số kiến trúc phụ trợ khác được xây dựng vào năm 1923 trên núi Cảnh Long (còn có tên khác là núi Chụt). Núi Cảnh Long là một núi nhỏ nhưng rất nổi tiếng ở Nha Trang bởi địa thế đặc biệt của nó. Cảnh Long được ví như một con rồng xanh chạy dài ôm lấy biển Nha Trang. Biệt thự Cầu Đá nằm trên mỏm núi nhô ra phía biển với diện tích mặt bằng khoảng 12 ha, cao 50m so với mực nước biển. Năm ngôi biệt thự tọa lạc trên ba mỏm đồi cao của núi Cảnh Long, được người Pháp đặt bằng những cái tên rất lãng mạn của 5 loài cây – hoa được trồng nhiều trong khuôn viên khu biệt thự.
– Biệt thự thứ nhất nằm ở ngọn đồi cuối cùng của mỏm núi nhô ra gần biển nhất có tên là “Les Agaves”= Xương Rồng.
– Biệt thự thứ hai ở ngọn đồi tiếp theo về phía trong đất liền là “Les Frangipaniers” = Bông Sứ.
– Ba biệt thự còn lại nằm trên ngọn đồi thứ ba lần lượt có tên là “Les Bouguinvillés” = Bông Giấy; “Les Flamboyants” = Phượng Vĩ, “; Les Badamniers” = Cây Bàng.
(…)
http://www.vntravellive.com/news/lau-bao-dai-nha-trang-632.html

.

#3
Tôi có 1 tấm bưu ảnh của Pháp chụp vào khoảng 1925 , nhìn từ biển vô , đếm thấy có 4 , nhưng củng có thể là 5 . Hải học viện Nha Trang nằm ở dưới , trên núi là mấy cái nhà . Tôi lục ra coi , nếu còn tôi gửi lên anh xem có đúng không .
Cám ơn anh

Chuyên mục:Nha Trang Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: