Trang chủ > Nha Trang > Hồ Cá Hải Học Viện Nha Trang

Hồ Cá Hải Học Viện Nha Trang

Anh Đinh Thanh Nguyện – trong bài Viện Hải Dương Học Nha Trang – cho biết:

“Viện Hải Dương Học Nha Trang trước kia là Hải Học Viện, hồ cá chỉ là một phần nhỏ (tầng trệt) trong các hoạt động của Viện. Ngày trước khoảng giữa thập niên 60 vì có bạn của bố làm việc tại đây nên mấy anh chị em TN thường được ghé vào tham quan và ở chơi rất lâu (thường đến giờ đóng cửa mới về).

scan3

Hồi ấy không khí hồ cá dù tĩnh lặng nhưng không vắng người xem. Cách bố trí hồ cá khác hẳn bây giờ. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào hồ cá là tuợng cá mao tiên lớn bên phải (bên trái có tượng cá gì đó nhưng lâu quá không nhớ). Cá mao tiên là logo của hải học viện lúc đó. Kế đó là hồ lớn thả nhiều đồi mồi, trên có mặt kính che. Ấn tượng thứ ba là mô hình tòa nhà Hải Học Viện trong lồng kính nước có đèn chiếu lung linh, gây cảm giác bồng bềnh mơ mộng (đặc biệt với những đứa trẻ lớp nhì, lớp nhất như bọn TN lúc ấy). Các cửa hàng phía trước Hải Học Viện và cảng Cầu đá, không kể đủ loại ốc và san hô, thường bán đồi mồi (to như đồng hồ treo tường) hoặc tôm hùm lớn (thường là một cặp cùng kích cỡ) cho du khách mua về trang trí nhà cửa.

Ngày nay quy mô trưng bày cho du khách nơi đây xứng đáng là bảo tàng hải dương học VN (đặc biệt khu lưu giữ vô vàn các mẫu sinh vật biển nay cho khách vào tham quan). Tuy nhiên đáng buồn là du khách VN ngày nay đến đây khá thưa thớt và cách tham quan cũng rất hời hợt…

Năm nào về Nha Trang TN cũng ghé viện, nơi còn nhiều kỷ niệm của mấy anh chị em thời thơ ấu. TN nhớ hình như còn lưu giữ một tài liệu của Hải Học Viện Nha Trang, tìm thấy sẽ gửi Phay Van và các bạn đọc của trang.”

… và anh đã gởi “tập sách mỏng của Hải học viện Nha Trang. Ngày nay dù quy mô thành một viện bảo tàng biển lớn nhưng vẫn chưa làm nổi chuyện rất nhỏ như tập sách này. Có một chút gì đó còn lưu lại sau khi tham quan phải không Phay Van?”

Cám ơn anh Đinh Thanh Nguyện về món quà quý giá này.

scan1

scan2

scan4

scan4 a

scan5

scan6

scan6 a

scan7

scan8

scan8 a

scan9

scan10

scan11

scan12

scan13

scan14

scan15

scan16

scan17

scan17 a

scan18

scan18 a

scan19

scan19 a

scan20

scan21

scan22

scan22 a

scan23

scan24

scan25

scan26

scan27

scan27 a

scan28

scan29

scan29 a

scan30

Chuyên mục:Nha Trang Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: