Trang chủ > Nhà văn Trần Hoài Thư và TQBT > Giới thiệu Sách do Thư Ấn Quán xuất bản vào mùa hè năm 2012

Giới thiệu Sách do Thư Ấn Quán xuất bản vào mùa hè năm 2012

Trần Thị Nguyệt Mai

Gói quà của anh chị Trần Hoài Thư đã đến với tôi vào đầu tháng 8. Đó là những cuốn sách của Thư Ấn Quán vừa mới xuất bản trong mùa hè năm nay: Lửa – tập thơ của Khoa Hữu, Truyện từ Bách Khoa (anh mới làm thêm bìa jacket), Truyện từ Văn của anh và Thư Quán Bản Thảo số 53. Mở ra và tôi thật cảm động. Cuốn nào cũng đẹp, trang nhã về hình thức và thật hay về nội dung. Tôi cứ cầm ngắm nghía mãi. Như vậy, mùa hè năm nay anh chị đã rất bận rộn. Với số tuổi của anh chị, đây là tuổi để nghỉ ngơi, để enjoy sau những năm tháng bận rộn mưu sinh. Anh chị có thể đi chơi cruise, hoặc thăm viếng danh lam thắng cảnh ở Âu châu…, ai cấm? Nhưng anh chị đã chọn làm việc bận rộn này để cố gắng vực dậy một nền văn học miền Nam một thời đã bị ngập chìm trong lửa đỏ, dù có lúc anh bị bệnh Gout và Joint hành hạ không ít, chân đi cà nhắc, phải bò, phải lết… Ngoài một số trợ giúp từ các bạn trong việc tìm tài liệu và đánh máy, anh đã làm từ A đến Z: chủ nhiệm kiêm chủ bút, tìm tài liệu, thư ký đánh máy, layout, trình bày, thợ in, thợ đóng sách, thợ khuân vác báo ra bưu điện gởi… Trừ hai bộ Văn và Thơ Miền Nam, như những cuốn sách khác của Thư Ấn Quán, tất cả các cuốn sách này chỉ để dành tặng biếu cho thân hữu và những ai còn quan tâm đến văn chương miền Nam thời chiến. Không bán.

Tôi nhớ cách đây hơn một tuần, anh đã khoe “Niềm vui sáng kiến” trên trang blog của mình. Sau nhiều ngày nghiên cứu, mày mò, thử nghiệm anh đã thực hiện được việc tự động hóa khâu ép phim loại lạnh (Cold laminating film automatization) để bìa sách được láng bóng, không cong. Thì giờ đây tôi đã được nhìn thấy tận mắt. Bìa rất thẳng thớm, phẳng như mặt kiếng, đẹp vô cùng. Nên anh đã rất vui, là vậy. Bạn phải có trong tay những cuốn sách này để có thể cảm nhận được như anh, như tôi.

Lửa là tập thơ di cảo của cố thi sĩ Khoa Hữu. Ông mất vào ngày 5 tháng 4 năm 2012. Khi còn tại thế, ông đã âm thầm sáng tác, không hợp tác với bất cứ tạp chí, tổ chức văn nghệ nào của chế độ hiện thời. Tập thơ này gồm có hai phần: Thơ đốt không cháy và Thơ viết dưới thập giá. Tôi đọc mà rưng rưng:

vết thương dài dọc trên lưng
mũi dao sâu tận đáy cùng còn đây
mấy mươi năm chẳng ngừng tay
miếng cơm cốt nhục cho ngày lớn khôn
thù một sông chất một non
một gông một xích chia con cháu nhà

(Triều đại mới – trang 6)

Phút đợi trông hả lòng gang thép
trung đoàn đi một nửa không về
cõi anh linh tiếc gì thể phách
đất trời này núi xẻ làm bia

(Phút tưởng niệm An Lộc – trang 12)

Truyện từ Bách Khoa là phụ bản đặc biệt của tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 48 chủ đề tạp chí Bách Khoa gồm 19 truyện ngắn được sưu tập từ tạp chí Bách Khoa của Trần Hoài Thư. Bìa jacket laminating màu da cam rất đẹp.

Truyện từ Văn là ấn bản đặc biệt của tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 53 chủ đề tạp chí Văn gồm 20 truyện ngắn được sưu tập từ tạp chí Văn trước năm 1975 của Trần Hoài Thư. Bìa jacket laminating màu đen rất sang trọng.

Tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 53 chủ đề tạp chí Văn, tranh bìa Ngọc Dũng – chụp từ bìa một số Văn cũ do Trần Hoài Thư trình bày. Như anh Trần Hoài Thư đã ngỏ trong Thư Tòa Soạn:
“Kỳ này, phần chủ đề chiếm rất nhiều trang hơn thường lệ. Lý do chúng tôi sưu tập rất nhiều tài liệu bài vở. Từ trên mạng, đến sách báo cũ. Thêm vào đó, là phần viết về chủ nhiệm Nguyễn Đình Vượng. Tạp chí Văn sở dĩ được tồn tại suốt 11 năm từ 1964-1975, là do cái công rất lớn của ông. Dù ông không phải là nhà văn, không dính líu gì đến văn chương chữ nghĩa, nhưng ông đã đưa vai vác lấy khối đá tảng, để Văn càng ngày càng vững mạnh, càng xứng đáng là một tạp chí văn chương có tầm vóc của miền Nam.”

Tôi tin tưởng bạn sẽ rất hài lòng với phần sưu tập này gồm những bài viết của Mai Thảo, Nguyễn Xuân Hoàng, Trần Phong Giao, Thanh Tâm Tuyền, Duyên Anh, Trần Thiện Đạo, Huỳnh Phan Anh, Đinh Cường, Trần Hoài Thư, Lê văn Thiện, Nguyễn Lệ Uyên, Trần thị NgH., Vũ Trọng Quang, Nguyễn Đăng Trình, Ban Mai, Nguyễn Kim Tiến,… Hy vọng đây sẽ là bộ sưu tập khá đầy đủ cho các bạn trẻ sau này muốn tìm hiểu về tạp chí Văn một thời của miền Nam.

Ngoài phần chính, còn có những đóng góp mới nhất của các nhà văn Trần thị NgH., Cam Li Nguyễn thị Mỹ Thanh, Khuất Đẩu và Hồ Phú Bông. Thơ của Nhã My, Tuyết Linh, Nguyễn thị Khánh Minh, Nguyễn Dương Quang, Đinh Thắng. Sống và Viết với những đóng góp của Trần Hoài Thư, Vương Thúy Nga, Trang Luân, Trần thị Nguyệt Mai. Phần Di Sản Văn Chương miền Nam giới thiệu truyện dài Cúi Mặt của Bùi Đăng và bài viết của nhà văn Nguyễn Lệ Uyên. Đặc biệt số này có một bài viết bằng tiếng Anh của Elena Nguyễn (18 tuổi) về thơ Hồ Xuân Hương cùng bản Việt ngữ của nhà văn Nguyễn thị Hải Hà.

Muốn có sách, xin bạn liên lạc với Thư Ấn Quán ở địa chỉ:
PO Box 58
South Bound Brook, NJ 08880

hoặc email:
tranhoaithu@yahoo.com

Trần Thị Nguyệt Mai
4-8-2012

 1. Nguyễn Tuấn Anh
  07/08/2012 lúc 21:15

  Sao bác Trần Hoài Thư không làm một chủ đề về nhà văn…VÕ PHIẾN…nhỉ?!

  Hai hôm nay, Em lang thang mày mò tìm ra được trang này, đọc mà thấy mê…tít thò lò…luôn đó!

  http://www.tienve.org/home/authors/viewAuthors.do?action=show&authorId=77

  • Đinh Thành
   10/08/2012 lúc 10:25

   Cám ơn bạn sv Nguyễn Tuấn Anh đã giới thiệu link về nhà văn Võ Phiến, một trong những nhà văn tôi ngưỡng mộ, một trang tư liệu thật quý và thú vị khi có trọn bộ “Văn Học Miền Nam: Tổng Quan”.

   • Nguyễn Tuấn Anh
    10/08/2012 lúc 21:44

    Bác Đinh Thành:
    Dạ, không có gì bác ĐT ạ.
    Con rất vui khi thấy link giới thiệu về nhà văn Võ Phiến của mình được bác lưu tâm đến và click vào để đọc ạ.

  • Nguyễn Tuấn Anh
   10/08/2012 lúc 21:47

   Chị Năm: Dạ, em cám ơn chị Năm nhắc nhở em trong sự “chọn lọc đọc” ạ!
   À, chị Năm ơi!
   Trang Tiền Vệ cũng vừa post bài của tác giả Hồ Phú Bông: “Tản mạn sau khi đọc Cõi Đá Vàng”.
   Chị Năm thử ghé qua xem và đọc còm một chút đi…Vũ Thất says:
   08/08/2012 at 20:15 Tôi đã đọc truyện này 2 lần. Bài điểm sách chính xác, tinh tế. Sách xuất bản năm 1971, do An Tiêm ấn hành, đương nhiên là sách hay, lại có nội dung khéo léo đưa ra tính nham hiễm, độc ác, vô tâm của những người Cộng sản, vậy mà không hiểu sao Bộ Thông Tin VNCH thời đó lại bỏ qua không khai thác quyển này.
   Tuy vậy, cho dù bị im hơi lặng tiếng suốt 41 năm, Cõi Đá Vàng vẫn còn nguyên vẹn giá trị tố cáo tội ác của cái đảng Việt cộng tham tàn, bán nước hiện nay.
   Cám ơn Thư Ấn Quán cho tái bản quyển sách đúng thời điểm.”

   http://www.danchimviet.info/archives/63126/comment-page-1#comment-75144.

   P/s: Em cũng vừa mới còm giới thiệu 2 links vào mục: “SÁCH: Cõi Đá Vàng” ở blog của chị Năm, để những độc giả nào chưa đọc, thì có thể vào đọc ạ!
   ( Nhưng, ở trang TV với phần còm của người đọc, thì sau 12 tiếng, họ mới cho hiển thị còm)

  • Nguyễn Tuấn Anh
   10/08/2012 lúc 21:56

   Đọc bài ở trang nhà bác Hoàng Hải Thuỷ, thấy có bác độc giả còm trò chuyện và bàn về nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên, thế là em “nổi hứng” cũng giới thiệu cho các bác ấy…”trang nhà của chị Năm”…luôn! hihihihi…
   Chị Năm “ghé mắt” qua xem thử đi, và rồi chị đừng có…mắng em là “tuỳ tiện”…đó nghen!

   https://hoanghaithuy.wordpress.com/2012/08/02/phuong-hoang-than-ma/#comment-10555

  • Nguyễn Tuấn Anh
   11/08/2012 lúc 22:19

   “một chú Bồ Câu dễ thương.”

   Vui vui nhỉ!
   Thế, Dễ thương thật hở chị Năm?! hihihihi…
   Nhưng, sao lại là…”Bồ Câu”?!
   Bộ chị Năm tính “chuyển” cho em là…Nữ…hở!!!!
   huhuhuhuhuhu…

   À, em giới thiệu vẫn còn sót bài viết hay, đầy suy nghĩ trăn trở của bác Trần Hoài Thư đó chị:

   https://tranhoaithu.wordpress.com/2012/03/11/vi%e1%ba%bft-luc-4am-nh%e1%bb%9d-c%e1%ba%ady-vao-coi-khong-cung/#more-5545

   Nên em vừ mới còm bổ sung thêm ở trang ĐCV, đó chị Năm

  • Nguyễn Tuấn Anh
   12/08/2012 lúc 22:48

   “Bồ Câu truyền thông, Bồ Câu đưa tin đó em.”

   Chớ hổng phải là…BỒ CÂU KHÔNG ĐƯA THƯ…ha, chị Năm? hihihihi…

   http://motsach.info/story.php?story=bo_cau_khong_dua_thu__nguyen_nhat_anh&chapter=001

   P/s: Một trong những truyện mà hồi học phổ thông, em và Tín ròm tranh giành với nhau…để được đọc trước đó chị Năm! hihihihi…

 2. Võ Trung Tín
  08/08/2012 lúc 11:50

  Báo cáo..”đồng chí..CHỊ”..Ròm em có mặt trình diện! hihihihihihi…
  Ròm em đọc bài sau nghen chị Năm….

  • Võ Trung Tín
   11/08/2012 lúc 12:49

   Ủa..!!! Bộ.. chỉ có mấy cha nội “thần nước mặn” là được gọi..”Tồng chí”..sao bà chị?!
   hihihihihi…

   • 11/08/2012 lúc 13:26

    Ừ, chị không thích chữ “đồng chí” Tín ạ, chắc bị ám ảnh 😦

  • Nguyễn Tuấn Anh
   11/08/2012 lúc 22:47

   “Ừ, chị không thích chữ “đồng chí” Tín ạ, chắc bị ám ảnh”

   Chị Năm và Tín cho em…chen vô…”nhiều chiện”…một chút nghen! hihihihihi…

   Thế, chị Năm đã từng có nghe câu chuyện “chơi chữ đầy hóm hỉnh” của Tổng Thống Medvedev về cái từ “đồng chí” này, với tay “đỉnh cao trí tuệ” họ…NÔNG…chưa?!
   Chuyên thế này:

   – “Trước khi bắt đầu hội đàm Nông Đức Mạnh đã hỏi Medvedev, liệu có thể xưng hô với tổng thống bằng “đồng chí” được không, và tổng thống đã trả lời chấp thuận.
   Phiên dịch viên khi dịch lời mở đầu của Nông Đức Mạnh, đã thốt lên:
   – “Kính thưa ngài tổng thống Liên bang Nga”.
   – “Đồng chí” chứ, – Medvedev cười và chỉnh sửa.
   – “Tôi rất vui mừng chào đón đồng chí tổng thống Liên bang Nga, và cũng như tất cả các đồng chí – thành viên của đoàn Nga”, – Nông Đức Mạnh nói…”

   – Lời bàn của các “còm sĩ”:

   1/ Trong tiếng Nga (Rusian), từ товарищ có gốc từ товар.
   Tовар = hàng hóa (tiếng Việt) = goods (English).
   Nghe nói trước đây (trước 1917 ?!), товарищ được dùng theo nghĩa “bạn hàng”. Sau này cộng sản Nga dùng theo nghĩa “đồng chí”/comrade.
   Như vậy từ “đồng chí” khi dịch qua tiếng Nga, là товарищ, có thể tạo thêm sự liên tưởng đến “bạn hàng”. Đây là một cách chơi chữ (?)
   Tôi không nghĩ NĐM đủ khôn để chơi chữ trong trường hợp này, nhưng Medvedev thì có thể.

   2/ Cám ơn Jade đã giảng nghĩa chữ Nga Tovaritch (đồng chí) có cùng nghĩa với ”bạn hàng”(mà VN cũng có câu ”buôn có bạn, bán có phường”),và tiếng Pháp cũng dùng ”Camarade” cho các bạn ”đồng môn”(học cùng)gọi nhau, nhưng rồi CS Pháp cũng lại xử dụng cho các ”đồng chí”!
   Đúng là Medvedev có thể chơi chữ, còn NĐM thì có biết chữ đâu, mà chơi?!

   hihihihihi…

   – *Медведев встретился с генсеком ЦК Компартии Вьетнама

   Президент РФ Дмитрий Медведев в рамках визита во Вьетнам продолжил серию двусторонних переговоров, встретившись с генсеком ЦК Коммунистической партии Вьетнама Нонг Дык Манем. Глава ЦК КПВ Вьетнама назвал визит российского президента очень важным, выразив уверенность, что он откроет новый этап в сотрудничестве двух стран.

   Перед началом беседы Нонг Дык Ман спросил у Медведева, можно ли к нему обращаться “товарищ”, и президент РФ утвердительно ответил на вопрос. Переводчик, приступив к переводу вступительного слова Нонг Дык Маня, произнес: “Уважаемый господин президент Российской Федерации”. “Товарищ”, – с улыбкой поправил переводчика Медведев.

   “Очень рад приветствовать товарища президента Российской Федерации, а также всех товарищей – членов российской делегации”, – сказал Нонг Дык Манн.
   Медведев, в свою очередь, поддержал форму обращения в ходе беседы. “Уважаемый товарищ, генеральный секретарь центрального комитета Компартии Вьетнама”, – начал свою вступительную речь Медведев.

   Глава российского государства отметил, что Россию и Вьетнам связывают доверительные отношения, и выразил уверенность, что результаты нынешнего визита будут “очень позитивными”.

   Дмитрий Медведев в рамках официального визита уже провёл переговоры со своим вьетнамским коллегой Нгуен Минь Чиетом. Итогом встречи стало подписание целого ряда документов в различных областях, в том числе электроэнергетике и финансах. Главным событием стало подписания соглашения о строительстве в республике первой АЭС, которую будут возводить российские специалисты.

   Nguồn: http://www.newsland.ru/news/detail/id/579818/

 3. Võ Trung Tín
  09/08/2012 lúc 11:48

  – “..Đặc biệt số này có một bài viết bằng tiếng Anh của Elena Nguyễn (18 tuổi) về thơ Hồ Xuân Hương cùng bản Việt ngữ của nhà văn Nguyễn thị Hải Hà..”

  Chị Ba chị Năm ơi!
  Đọc câu này của chị Ba giới thiệu, cá nhân Ròm em thấy..hấp dẫn quá!

  Chắc là độc giả trong nước..khó mà có được trong tay cuốn “Sách do Thư Ấn Quán xuất bản vào mùa hè năm 2012″ này quá?!
  Thế thì, Ròm em đề nghị chị Ba hoặc bác Trần Hoài Thư..”cho phép”..chị Năm post cái bài của Elena Nguyễn và nhà văn Nguyễn thị Hải Hà..lên trang nhà của chị Năm, cho mọi người cùng đọc đi, được không chị Ba và bác Trần Hoài Thư?

  • 09/08/2012 lúc 14:38

   Tín: Em click vào Tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 53 (trong câu: Tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 53 chủ đề tạp chí Văn, tranh bìa Ngọc Dũng – chụp từ bìa một số Văn cũ…), rồi xem các trang từ 207- 212 nhé, sẽ thấy những bài em cần.

   • Võ Trung Tín
    11/08/2012 lúc 12:45

    DẠ,
    Ròm em đọc xem được rồi chị Năm.
    Hôm trước không hiểu sao em click vào xem hổng được đó?!

   • 11/08/2012 lúc 13:28

    Vậy thì nhớ kiếm xem truyện ngắn mới nhất của Chị Cam Li ở trang mấy rồi đọc đi nhé em.

 4. Võ Trung Tín
  09/08/2012 lúc 11:59

  – “..Như vậy, mùa hè năm nay anh chị đã rất bận rộn. Với số tuổi của anh chị, đây là tuổi để nghỉ ngơi, để enjoy sau những năm tháng bận rộn mưu sinh. Anh chị có thể đi chơi cruise, hoặc thăm viếng danh lam thắng cảnh ở Âu châu…, ai cấm? Nhưng anh chị đã chọn làm việc bận rộn này để cố gắng vực dậy một nền văn học miền Nam một thời đã bị ngập chìm trong lửa đỏ, dù có lúc anh bị bệnh Gout và Joint hành hạ không ít, chân đi cà nhắc, phải bò, phải lết…”

  Đã đọc biết tấm lòng vô vụ lợi và hầu như “nặng nợ” với di sản Văn Chương Miền Nam Trước 1975 của bác nhà văn Trần Hoài Thư..nhiều rồi đấy chứ!
  Nhưng sao, đọc cái đoạn viết trên, Ròm em vẫn thấy trào dâng một niềm cảm xúc kính trọng, kính phục lẫn cảm động…

  Chị Năm ơi, không là hình thức “sáo rỗng” đâu nhé, xuất phát từ tấm lòng trân trọng thật tình của một độc giả trẻ ở trong nước, Ròm em kính nhờ chị Năm tìm chọn giúp cho một bó hoa, ồ không, phải là.. HAI BÓ HOA THẬT ĐẸP, mà chị Năm có thể tìm được bằng tất cả tấm lòng, gắn vào cái còm này của Ròm em, để gọi là..Ròm em KÍNH CHUYỂN TẶNG ĐẾN HAI VỢ CHỒNG BÁC NHÀ VĂN TRẦN HOÀI THƯ ..chị Năm nghen, bởi những nổ lực “vô vị lợi” với Di Sản Văn Chương Miền Nam trước 1975 của BÁC TRAI, thiển nghĩ, luôn có sự đồng hành âm thầm tuyệt vời của BÁC GÁI TRẦN HOÀI THƯ..

  OK, chị Năm?

  http://www.banvannghe.com/D_1-2_2-57_4-1096/

  • Trần thị Bảo Vân
   10/08/2012 lúc 12:36

   Wow…! Chị Năm chọn 2 bó hoa giúp ông ròm tặng vợ chồng bác THT với hai sắc màu thật là đẹp quý phái và trang nhã, hơn nữa chị Năm lại sắp xếp vị trí của 2 bó hoa thật đầy ý nghĩa…LADY FIRST!
   Dù rằng…”Đằng sau thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”.
   Tuy nhiên…”Với cuộc đời bình thường này, tôi là kẻ phạm rất nhiều thói xấu. Có những thói xấu tôi cố gắng sửa chữa. Có thói xấu tôi ăn năn…”
   (Viết lúc 4AM: Thói xấu của tôi.)

   Chính vì vậy, mà giờ phút này, Bác Trai đã biết…”ăn năn, hối lỗi” và bày đặt…nịnh Bác Gái, đó! hihi..
   Bác Trai ơi, Út con ước mong sao Bác Gái từ ý nghĩa LADY FIRST, trở thành…FIRST LADY…đó nghen bác! hihi…

   NHỔ TÓC SÂU CHO VỢ

   Em ngồi lại đây để anh vạch tóc
   Tìm sợi nào sâu, sợi ngứa em yêu
   Anh sẽ nhổ dịu dàng từng chân gốc
   Bởi sợi tóc nào anh cũng nưng niu

   Tay anh vụng, nên nhổ hoài chẳng được
   Mắt anh mờ, đen trắng cũng phân vân
   Vâng em ạ, từ lâu anh lỡ dại
   Mắt sáng chỉ dành những bóng giai nhân

   Em yêu dấu, cụ Tú Xương biết lỗi
   Làm bài thơ tặng bà vợ ven sông
   Anh cũng theo gương làm thơ hối lỗi
   Của một tên chồng mất nết hư thân…

  • Trần thị Bảo Vân
   10/08/2012 lúc 12:39

   Chị Năm ơi,
   Sắc màu của 2 bó hoa chị chọn thật đẹp, làm cho Út nhớ và liên tưởng đến sắc màu của…cái này…
   hihi…

   http://thegioisanhdieu.timnhanh.com/m/sanh_dieu/chi_tiet/54972

  • Trần thị Bảo Vân
  • Võ Trung Tín
   11/08/2012 lúc 12:42

   Chị Năm, Ròm em cám ơn chị Năm nhiều!
   Chỉ cần thoáng nhìn và một chút để ý tinh tế, Ròm em có thể nói:
   – Chị thật tuyệt!
   Chứ không như chị Năm nói với BV đâu đó nghen..
   – “Hoa được chọn ngẫu nhiên”

 5. Đinh Thành
  10/08/2012 lúc 10:14

  Đã ghé qua đọc bài.
  Cám ơn thông tin và chào mừng “Sách do Thư Ấn Quán xuất bản vào mùa hè năm 2012” ra mắt bạn đọc.

 6. Trần thị Bảo Vân
  10/08/2012 lúc 12:30

  Chị Năm ơi…!
  Út ghé thăm nhà một chút…đây!
  Ui! Mãi đến hôm nay mới “thấy” chị Ba “xuất hiện” lại…giới thiệu bài!!!!
  Chị Ba ơi..!!!!! Sao chị đi đâu lâu dữ vậy? Chị xuất hiện còm thật…đi!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: