Trang chủ > Tem > Tem Philippines

Tem Philippines

Thân mời các bạn xem một ít tem của Philippines:Về quốc gia Asean láng giềng này, tôi không biết gì nhiều hơn ngoài những thông tin này:

Theo tài liệu, nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan, đi thám hiểm cho các vị vua Tây Ban Nha, lần đầu đặt chân lên quần đảo năm 1521. Ông đã bị giết tại đây. Một trong những chiếc tàu của Magellan là chiếc Victoria đã quay trở về Tây Ban Nha mang theo tin tức về vùng đất mới.

Tên Filipinas có nguồn gốc từ việc Ruy López de Villalobos đặt tên hai hòn đảo Samar và Leyte là Las Islas Filipinas theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công của ông năm 1543.

Xin tóm lược những tin tức báo chí về Philippines dạo gần đây:

Ngày 11-5-2012, khoảng 200 người Philippines đã tụ tập trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, cầm cờ và hô to khẩu hiệu phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi bãi đá ngầm Hoàng Nham của Philippines, còn có tên là Scarborough (Philippines gọi là Panatag) trên Biển Đông.

Những người biểu tình đã hát vang quốc ca Philippines và giơ cao biểu ngữ: “Trung Quốc hãy thôi bắt nạt Philippines”, “Hãy tạo hòa bình chứ đừng gây chiến tranh”“Trung Quốc: Hôm nay là Scarborough, ngày mai là thế giới?”.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong hòa bình. Chính phủ Philippines không can dự gì vào cuộc biểu tình lớn nhất của người Philippines chống Trung Quốc kể từ khi xảy ra vụ tranh chấp tại Scarborough. “Đó chỉ là hành động của những công dân riêng lẻ cảm thấy cần phải thể hiện quan điểm của họ về vụ tranh chấp“, chính phủ Philippines không thể ngăn cản và dẹp các cuộc biểu tình như vậy vì “Hiến pháp của chúng tôi bảo vệ sự tự do thể hiện và quyền biểu tình ôn hòa“- ông Edwin Lacierda – phát ngôn viên của Tổng thống Philippines – nói trong cuộc họp báo tại Malacañang.

Trộm nghĩ, dân Phi không được sống trong chế độ ưu việt như chúng ta, không có đảng cs “đỉnh cao trí tuệ” lãnh đạo, không có lãnh tụ tầm cỡ… để người dân “sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương…”, cho nên dân chúng không hiểu gì ráo, cứ biểu tình lung tung, quá trớn và không thể chấp nhận được. Biểu tình mà không ngăn chặn thì ắt là loạn.

Ở Việt Nam, biểu tình dù là yêu nước cũng phải đúng cách chứ không thể tự phát được, cái gì cũng phải có sự lãnh đạo của Đảng mới mong thành công.

Thế nhưng, lắm kẻ quan ngại rằng Việt Nam sẽ là đích nhắm của TQ tiếp theo sau Philippines.

Vì người ta không hiểu nên lo lắng thái quá.Thực ra thì dân Phi không có được quan hệ láng giềng bốn tốt, mười sáu chữ vàng với anh chàng láng giềng bành trướng như VN đã có. Mối quan hệ Việt Trung là “hữu nghị” và “gắn bó truyền thống”. Mối quan hệ này được Hồ Chủ tịch và Mao Chủ tịch “dày công vun đắp”, nó được xem là “tài sản vô cùng quý báu của nhân dân hai nước”, đến độ một “nhà thơ” đã phải viết:
Bên ni biên giới là nhà
Bên kia biên giới cũng là quê hương
.

Chuyên mục:Tem Thẻ:
 1. Phạm Sơn
  16/06/2012 lúc 12:28

  Cám ơn cô Phay Van đã chia sẻ giới thiệu bộ tem Philippines này với mọi người.

 2. Phạm Sơn
  16/06/2012 lúc 12:32

  “Bên ni biên giới là nhà
  Bên kia biên giới cũng là quê hương”

  Tay thợ thơ ca ngợi “bán nước” tố hữu này, đúng là phải…”tru di cửu tộc”…mới xứng đáng!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: