Trang chủ > Khác > Trẻ con không được ăn thịt chó

Trẻ con không được ăn thịt chó

Nhà Văn Nam Cao (1915- 1951) có một truyện ngắn viết năm 1942 tựa đề Trẻ con không được ăn thịt chó. Trong đó ông kể lại cảnh một người mẹ còm cõi với bốn đứa con gầy ốm, đói meo quây quần trong xó bếp. Trên nhà là cảnh người bố vui vẻ ngồi nhậu thịt chó với ba ông khách.

Trong gia đình này, năm mẹ con được ví như một bọn dân đen sống dưới cái ách một ông bạo chúa. Người bố là một gã nghiện ngập, bài bạc, đã bán non những gốc chuối trong vườn, ăn chịu thịt chó ở hàng quán đến độ không thể ăn chịu thêm nữa. Hôm đó gã vật nốt con chó của nhà để đánh chén với chúng bạn, rồi bắt vợ đi đong chịu gạo, mua chịu thêm chai rượu với một hào nước mắm.

… Bao nhiêu là thứ! Thị rên lên như một người mất cướp. Nhưng nó đã muốn chết thì mặc nó. Thị cứ mua cho nó. Rồi bán gì đi mà trả nợ thì cứ bán. Còn thì ăn, hết thì nhịn. Bố ăn lắm thì con chết đói…

***
Món này có phải thịt chó không các bác?

***
Nếu chúng ta được xem như trẻ con…

Nhưng còn những cái này?

(Nguồn: Đạo Đức Học 12abcd, chương trình 1973/74, các tác giả: Vĩnh Đễ, Nguyễn Văn Đa, Lê Tấn Lộc, Nhà in Nam Giao, 402 Nguyễn Huỳnh Đức, Phú Nhuận, Gia Định, ngày phát hành: 17.09.1973)

Chuyên mục:Khác Thẻ:
 1. 30/07/2011 lúc 10:46

  ví dụ đầu tiên đưa ra rất giản dị mà thực tế nàng Phay nhỉ?

  • 30/07/2011 lúc 21:54

   HL nhớ chuyện đó,sau này còn có truyện gì đó của Quế Hương cúng tương tự thì phải nàng Phay!

   • 01/08/2011 lúc 16:00

    Có câu tục ngữ: Muốn chua ngoa làm cha làm mẹ” nói lên cái cảnh tự cho mình là cha mẹ nên muốn làm gì thì làm, kể cả đạp vào mặt người đang vô phương tự vệ đó nàng Phay!

   • hth
    01/08/2011 lúc 16:51

    Thêm câu tục ngữ: Muốn nói gian làm quan mà nói

   • hth
    02/08/2011 lúc 13:52

    Tục ngữ mới: Phi gian bất thành quan!

 2. 30/07/2011 lúc 19:16

  Khái quát, nó vẫn đúng ở tầm rộng Phay nhỉ.

 3. hth
  30/07/2011 lúc 19:36

  Trẻ con không được ăn thịt chó. Thôi, mình chẳng dám xơi, thèm quá thì vốc trộm miếng!

  • hth
   31/07/2011 lúc 19:16

   Sợ thê, sợ thê…. có mỗi miếng thịt chó thôi mà….

   • Dân Cổng chốt
    31/07/2011 lúc 21:51

    “này này chị bảo cho mà biết:
    Chốn ấy hang hùm,chớ mó tay”

   • hth
    01/08/2011 lúc 10:45

    Hang hùm mặc kệ hang hùm
    Nếu Giăng có thích cứ thử… bùm một phát!
    Đừng sợ nghe Giăng. Riêng vụ này Gia không truy kích! Yên tâm nhá!

   • hth
    01/08/2011 lúc 10:39

    Ngày trước chưa phát hiện mỡ trong máu, mỡ gan tùm lum “bác” vẫn xơi thịt chó tì tì. Có rủ ai cũng không nói là đi ăn thịt chó mà đùa nhau là đi ” ăn thịt đồng loại”, hihiihih…. Ra quán mới biết câu ” chó không ăn thịt chó ” là sai, bọn chó ( cả của chủ nhà và xung quanh ) nhai xương đồng loại rau ráu. Vậy đấy!!!

 4. 30/07/2011 lúc 21:07

  Ai cấm chúng ăn món đó thế ?

 5. Nguyễn thị Nha Trang
  30/07/2011 lúc 22:58

  Cuối tuần , Cô chủ nhà dọn tiệc đãi bạn khách thật thịnh soạn ! Bàn tiệc chiêu đãi 1 menu nhiều sắc thái thú vị , ẩn chứa đầy chiều sâu suy nghĩ cùng trăn trở về…kiếp Con Người , nền tảng chân lý quyền Con Người thế giới xây dựng , cũng như triết lý đạo đức cơ bản để sống làm 1 Con Người …quả là sâu sắc lắm , đáng chiêm nghiệm lắm ! nhất là ngày 2/8-2011 này lại có 1 sự kiện mà ai ai cũng đầy trăn trở mong đợi…kết quả !

  Khai vị , nhâm nhi với món thịt cầy , đưa cay uống cùng nước mắt , lẫn sự đắng cay , uất nghẹn cam chịu nhẫn nhục…của 1 thân phận Con Người . Chua xót , cám cảnh lắm !

  The family is the basic unit of our society đây ư ! Không…Không…vì cô chủ đã kịp thời đưa món chính The Universal Declaration of Human Rights ngày 10/12-1948 lên rồi mà !
  Thưởng thức món ăn chính này , mà đầu óc cứ suy nghĩ vẫn vơ …

  * Năm 1977 chxhcnvn gia nhập Liên Hiệp Quốc
  * Năm 1982 chxhcnvn trịnh trọng thông qua điều lệ và cam kết thực hiện các điều khoản của The international Bills of Human Rights , trong đó bao gồm cả 30 điều của The Universal Declaration of Human Rights …cơ mà …
  Trịnh trọng thông qua , trịnh trọng cam kết với toàn thế giới , thế mà có thấy gì đâu…

  ” Tôi bước đi không thấy phố , không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ … ”

  Bất chơt khẽ …rùng mình khi nghĩ đến entry ” Tàn nhẫn ” trong Bs ngọc’s blog !
  Nhưng rồi cũng thật …ấm lòng vì đậm nhớ entry ” An toàn hay Tự do ” của cô bạn trẻ duyên dáng nhưng đầy sắc sảo Huỳnh Thục Vy’s blog ….
  cứ vậy mà …lan man…miên man…

  Thôi , để khỏi mất vui thì quay trở về thưởng thức với món cuối mà cô chủ mang lên vậy …
  nhưng đã khuya rồi …mai lại lan man tiếp cô chủ nhé !

  Good night ,

  • 31/07/2011 lúc 08:20

   Chị Nha Trang kính mến.

   VN mình vẫn hay trịnh trọng vậy chị à.

   Chúc chị vui cuối tuần!

   • Nguyễn thị Nha Trang
    31/07/2011 lúc 22:30

    Chào Hà Linh em gái ,

    Trong cuộc sống giao tế đời thường với nhau , chỉ cần ” nhất sự bất tín ” là dẫn đến ” vạn sự bất tin ” rồi , phải không em ?! thế mà họ cứ trịnh trọng…trịnh trọng.. trịnh trọng…rồi …mặt chai lỳ như đá ! họ coi Quốc Thể là cái gì đó như waste paper …đối với họ chỉ có đ là trên hết….
    Đúng là cộng nghiệp nặng nề của dân tộc VN…biết bao giờ mới trả hết..

    Chúa nhật vui chứ em ?
    Mến ,

   • 01/08/2011 lúc 16:09

    Chị Nha Trang kính mến,

    Em ổn lắm chị à. Trẻ con nghỉ hè . Thời tiết mát lắm chị ơi, có khi còn hơi lành lạnh.
    Em nghĩ về cộng nghiệp của dân tộc mình thì chị bớt chút thời gian ghé qua nhà anh cuadong2011 đọc bài Định mệnh của anh ấy có những suy nghĩ rất thú vị chị à.
    Em nghĩ các leaders ở mọi levels của mình( em xin lỗi dùng chen thế chị nhé-chắc chị hiểu tại sao em dùng chen như vậy) đều thiếu kiến thức nền mọi mặt nói chung chứ chưa nói đến những kiến thức cần có cho những người thực sự muốn dấn thân vì cộng đồng, vì những mục đích công cho nên họ đâu có cần biết là phải đọc, phải học, phải không ngừng làm mới bản thân để phục vụ cho dân chúng ngày một tốt hơn.
    Vậy nên mới có những phát biểu ngô nghê, khôi hài vậy chị nhỉ?
    Tuần mới vui nhiều nhé chị!

   • Nguyễn thị Nha Trang
    01/08/2011 lúc 23:34

    Hà Linh mến ,

    Biết em cùng các cháu luôn ổn và vui thế là an tâm rồi ! nói thật , trong lòng chị cứ thấy …sao sao ấy khi đọc entry ” Tự khúc viết cho nỗi đau khổ ” của em , nhưng sau đó các entries : Khi sông hòa với biển , Vũ điệu những vì sao , và .. Còn da lông mọc , còn chồi nảy cây …thì chị cảm nhận em như có cái gì đó rất bản lĩnh..mà trong thâm tâm chị rất quý tính cách này ! Vậy cứ luôn bản lĩnh đáng yêu như thế nha em gái . …

    Cảm ơn em giới thiệu bài viết của bác cuadong 2011 , bác ấy viết hay và thú vị đấy chứ !
    nhưng miễn cho chị bình luận nha !

    Chị rất tâm đắc đồng thuận với nhận xét sắc sảo và chính xác của em : về sự thiếu kiến thức nền mọi mặt ….của các leaders ở mọi levels ….. Vâng , đó chính là nguyên nhân chính của mọi bi hài kịch , trong mọi khía cạnh đời sống mà từng người dân ” phải lãnh đủ ” dưới sự lãnh đạo của họ trong đất nước này !

    Trò chuyện với em thật thú vị Hà Linh ơi …

   • hth
    01/08/2011 lúc 16:49

    Ua, có cái quốc thể à? Nó là cái gì thế? cái gì . . .à mà.. mít sần mít sần của nó bao nhiêu, bao nhiêu???

   • Nguyễn thị Nha Trang
    01/08/2011 lúc 23:52

    Phay Van mến ,

    QuốcThể không là 1 khái niệm , mà là 1 thực thể rất cụ thể và sinh động em à , bởi lẽ nó được chính con người – từng công dân một , trong 1 nước – biểu hiện qua từng hành vi , thái độ , lời nói , phong cách….trong ứng xử cụ thể …dù là đang ở trong nước hay ra nước ngoài ! ( chẳng hạn những hành vi nhỏ như khạc nhổ , vứt rác bừa bải …nơi công cộng ..)
    Chị nhớ trước 1975 ở miền Nam , các bậc trí giả có nêu vấn đề ” Chính tả tiếng Việt là Quốc Thể ” để chấn chỉnh tình trạng viết sai , viết ẩu …tiếng Việt !

    Phay Van , em dùng từ ” xa hoa ” là tâm thế vô tình còn ưu ái và độ lượng …cho họ đấy ! bởi lẽ ” xa hoa ” nội hàm nghĩa của nó có mang hơi hướm …” đẹp , tốt..” ( mà trong sâu thẳm dục vọng của con người , hẳn có rất nhiều ai ai đó cũng có mơ ước muốn …1 lần ” xa hoa ” cho …thỏa …! )

    Còn họ thì biểu hiện …Quốc Thể rất cụ thể , rất thực tế mà : đ. là trên hết !

    * Quân đội ta trung với đ..
    * Còn đ..thì còn CA…

    Tóm lại với họ từ trong bản chất , Quốc Thể Không Là Gì Cả và thực tế cuộc sống đã chứng minh sinh động rồi : mọi người dân phải nhắm mắt thi hành các nghị quyết , chỉ thị của đảng và nhà nước đề ra , bất chấp đúng sai , Không Có Quyền Phê Phán !

   • 02/08/2011 lúc 07:12

    Chị Nha Trang kính mến,

    Em thì lại nghĩ nói chuyện với chị học hỏi được nhiều điều về khoa học nói chung, nhưng còn được cảm nhận sự quan tâm chu đáo và tinh tế của người chị nữa chị à. Điều đó làm em ấm lòng. Em rất yếu đuối, nhát gan nữa! vậy nên em luôn suy nghĩ thu xếp làm sao cho mình tiến lên trôi chảy chị à. Em viết ” Tự khúc..” là khi có một người bạn đang buồn khổ thật sự và em cũng muốn chia sẻ cho những người khác có nỗi đau khổ, mà trong đó có thể cho cả bản thân em bởi em cũng là con người chắc chắn có khi sẽ buồn, thất vọng..Qua đó em muốn nhắc nhở bản thân mình và những bạn bè mình rằng không nên bao giờ quay đi với những người có nỗi buồn bởi vì có thể lúc nào đó mình cũng cần một bờ vai…
    Cám ơn chị đã động viên em, em có được như ngày hôm nay tất nhiên nhờ nỗ lực bản thân nhưng cộng thêm số nhiều là nhờ bạn bè chị à, và em rất vui khi được biết chị Nha Trang.
    Chính những lời giản dị và hành động của chị cũng thêm một phần sức mạnh cho em đó!

   • Nguyễn thị Nha Trang
    02/08/2011 lúc 23:14

    Hà Linh mến ,

    “…nhát gan nữa ! ”

    Chị cứ tủm tỉm cười …và hình dung em ” nhát gan ” với đầy bản lĩnh đáng yêu , trong các loạt entries về vụ động đất…
    Ừ , Cứ nhát gan đáng yêu như vậy đi cô bé thông minh , duyên dáng , đôn hậu ..ạ !

    Luôn vui em nhé ,

   • 02/08/2011 lúc 23:42

    Chị Nha Trang, em cảm ơn chị nhiều nhé!
    Em nghĩ vốn kiến thức của chị thật sâu rộng!

   • Nguyễn thị Nha Trang
    03/08/2011 lúc 23:21

    Phay Van & Hà Linh mến ,

    Trong vô vàn blogs trên Internet , chị cho mình có …duyên , khi gặp và chọn blog của 2 em để đọc hàng ngày cũng như trò chuyện trao đổi … Mỗi em biểu lộ 1 tính cách riêng đặc trưng ở blog của mình , nhưng trong Chị , chị cảm nhận được rất rõ ở cả 2 em , cái ” chất văn hóa ” , cái ” hương tri thức ” và cái ” hồn trung thực nữ tính, chân tình ” ở người phụ nữ trí thức thực sự , nó như lan tỏa dìu dịu nhẹ .. .trong phong cách thể hiện , cũng như sự ứng xử hồi đáp của 2 em , với tất cả bạn khách blog của mình . Nói thật , khi gõ phím trò chuyện trao đổi với 2 em , chị như tìm lại được cái cảm giác thân tình trò chuyện , trao đổi , với những người bạn thân của chị …thuở nào !

    Với chị có 1 câu nói mà chị tâm đắc chiêm nghiệm :
    ” Trải nghiệm không có nghĩa là sống nhiều năm , mà quan trọng là ở cách sống , cách học từ cuộc sống và tích lũy từ cuộc sống . ”

    Chị phải cảm ơn 2 em chứ , đúng không nào !

  • Nguyễn thị Nha Trang
   31/07/2011 lúc 22:44

   Phay Van mến ,

   Em thật cừ ! sưu tầm được tư liệu hiếm , vận dụng tư duy nhạy bén , dẫn nhập và sắp xếp entry thật logic , nếu không muốn nói là đúng bài bản phương pháp luận của Rene’ Descartes ! Hỏi nhỏ : vô tình hay hữu ý đây cô bé , mà sắc sảo quá vậy ! Làm người đọc phải để ý và thật sự tinh ý , mới thấy cái sắc sảo này , bởi lẽ món cuối cùng cô chiêu đãi : Lương Tâm ! vốn thuần túy đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực qua các cuộc tranh luận của các nhà tư tưởng nổi tiếng từ Đông sang Tây , từ các Tôn Giáo , từ các triết gia nổi tiếng theo quan điểm và chủ nghĩa mà họ tôn thờ….

   Phay Van , cho chị hỏi : từ lúc em học tiểu học cho đến khi tốt nghiệp ĐH , thì chủ đề Lương Tâm , em được học vào cấp lớp nào ? nếu còn nhớ , có thể cho chị biết đại ý mà em đã học được chứ ? Hỏi , chỉ là để biết thôi Phay Van em , chứ không có ý gì .

   Phay Van , chết …sao lại tức mới đăng , đừng nặng nề tâm lý thế…vì :
   ” What must be , must be ! ” thôi mà …

   Good night ,

   • 01/08/2011 lúc 12:00

    “Nhưng các sách giáo khoa về triết hồi xưa còn sót lại thì em đã đọc từ sớm…”như thế là tự nhồi sọ tư tưởng của bọn Đế quốc sài lang rồi đó nha 😀

   • hth
    01/08/2011 lúc 12:54

    Chết thật, bé thế mà đọc hết sách người lớn thì có chết không cơ chứ!

   • hth
    01/08/2011 lúc 16:26

    bác hth: dạ, sao hồi đó em điên thế
    —————-
    Có có có phải vào cái dưỡng dưỡng gì đó ở gần nhà không? Hihihi……

   • Nguyễn thị Nha Trang
    02/08/2011 lúc 00:14

    Phay Van mến ,

    Cảm ơn em đã cho chị biết ! đúng là 1 nền GD định hướng có chủ đích…thâm độc sâu xa ! Những tri thức cơ bản nền tảng , nhằm mục đích hướng Chân , Thiện , Mỹ cho lương tâm và đạo đức con người mà cũng….dấu , thế thì bảo sao nhiều thế hệ không bị lệch lạc về lương tâm và đạo đức …làm người !
    Trách sao có nhiều người cứ cãi…cứ ngụy biện , bảo vệ cho bằng được , vì họ cứ cho đó là …chân lý… , Thâm độc thật !

 6. 30/07/2011 lúc 22:58

  “Món này có phải thịt chó không các bác?”
  Chính xác, đây đúng là thịt chó, mà còn là chó TB. Trẻ con không được ăn, người lớn cũng không được ăn. Món ăn lành nhất, bổ nhất, ngon nhất, vưn vưn nhất, … là củ chuối.

 7. Dân Cổng chốt
  31/07/2011 lúc 12:04

  Đúng là có một thiểu số người(chắc thân cận với ông bố?) thoải mái ăn.”Đượcăn,được nói,được gói mang về”
  (Bao giờ Con nổi …can qua/Bố thôi mần chủ ,cả nhà…được ăn)hề hề..

 8. 31/07/2011 lúc 15:45

  Sống ở trên đời cũng được hơn ba mươi mùa mưa có lẻ nhưng biết bao giờ được ăn miếng dồi chó đây?

  • 01/08/2011 lúc 15:34

   Bác cứ dứ dứ từng miếng dồi làm em thèm nhỏ dãi!

   Giống như trái cấm trên Vườn Địa Đàng, khi đã ăn được miếng dồi lại thòm thèm muốn ăn miếng nữa 🙂
   Khi một nửa dân làng muốn ăn dồi chó thế nào cũng có gã đứng giữa đình gào lên:
   Hỡi dân làng! Mọi người sinh ra đều có quyền ăn dồi chó… 🙂

   Xin bác chủ nhà miễn chấp nếu bất kính,

 9. 31/07/2011 lúc 21:12

  Lại có câu chuyện kể về ông bố tham ăn: ông bố vừa ăn cơm vừa nói chuyện với khách, đứa con định nói chen vào câu gì đó, ông bố liền mắng ” im đi cho người lớn nói chuyện”, cứ mấy lần như vậy. Đến khi khách về, bố hỏi lúc nãy con định nói gì với bố, đứa bé bảo lúc nãy con thấy trong bát cơm của bố có con sâu, con định bảo bố nhưng bố không chịu nghe, nên nuốt mất con sâu rồi. Ông bố mới té ngửa, nhưng chẳng biết làm sao để móc con sâu ra.
  Như vậy có thể thấy, nếu bố không chịu nghe con thì coi chừng có ngày bố tận mạng!

  • hth
   01/08/2011 lúc 10:30

   Tặng bác Mô câu chuyện tiếu lâm ( PV cho phép nhé ): Nhà cao cửa rộng bóng lừ lừ, khách sang trọng xách cặp táp đến chơi đúng bữa. Lục vội tủ lẫn bếp, chẳng còn thứ gì tiếp khách lẫn cả tiền ( Hì, xây nhà hết rồi, còn nợ ối ra ), thấy con gà mái “thải” quả trứng ngoài vườn, ra nhặt vội tráng lên đãi khách. Ông con thấy có trứng cứ nhèo nhẹo khóc đòi ăn. Mẹ nó vừa quát vừa dỗ: cứt đấy, cứt đấy, để bố mày đãi bác. Bố nó với ông khách mặt dày, vẫn ngồi chến tì tì! hifhif hì . . . .

   • 01/08/2011 lúc 11:58

    he he câu chuyện hơi bị hay. Dưng mà thời nay nhiều kẻ “mặt dày” thì thôi rồi Lượm ơi. Nói thế chớ nói nữa vẫn cứ thản nhiên…đớp!

   • hth
    01/08/2011 lúc 12:58

    Hihihi… thôi, sử dụng một lần thôi chứ, ai lại dùng lại xái hai, hihihi…

   • hth
    01/08/2011 lúc 16:40

    😀 😀 😀 😀 😀 😀 😀

   • hth
    02/08/2011 lúc 13:47

    Hihihi, mình đang “dương dương tự đắc”, khoái chí vô cùng, hóa ra PV giúp à? Cám ơn PV nhiều nhé, hihihi……

 10. 01/08/2011 lúc 15:58

  anh HTH có nhớ câu chuyện ông bố đi mua kẹo về cho con, đi dọc đường nghĩ:
  ” Vợ mình là con người ta
  Con mình do vợ đẻ ra
  Suy đi tính lại
  Chẳng bà con chi..”
  rùi ông bố lôi kẹo ra chén hết không?

  • hth
   01/08/2011 lúc 16:10

   Ậy ậy, hình như hôm rồi mình cũng mua kẹo…. mờ mờ. . . có đem về nhà đấy chứ!? Hihihihihi………

 11. 02/08/2011 lúc 16:35

  Theo thiển ý của mình thì quyển sách này cũ quá, như vậy thì nội dung của nó cũng cũ quá. Cuộc sống luôn đòi hỏi phải đổi mới, ví như ngày xưa Bác Hồ dạy:
  “Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền…”
  Nhưng dần dần người ta nhận ra rằng điều đó là Duy Ý chí, và ngày nay, mọi người VN đều sửa nó cho hợp với thực tiễn và đúng hơn với chân lý :
  “Không có việc gì khó
  Chỉ sợ Tiền không nhiều….”
  Vậy thì cần sửa đổi, kể cả Liên hợp Quốc lẫn Hiến chương của nó. Đã là bình đẳng thì không thể để 5 nước Bảo an làm gì? Vô lý!
  Mặt khác, phải thừa nhận Độc tài vì đó cũng là Ý muốn của một số người!!!
  Nếu không, xin Thiên Chúa hãy giáng cơn Đại hồng thủy xuống trần gian, nhưng đừng để con thuyền No ê thoát nạn. Vì bản chất của Con người là Tham lam.

 12. Nguyễn thị Nha Trang
  02/08/2011 lúc 22:34

  Phay Van & Hà Linh mến ,

  Ts Cù Huy Hà Vũ , đã được Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế – Amnesty Iternational – đưa vào danh sách Tù Nhân Lương Tâm – prisoner of conscience – !

  Entry này cũng đề cập chủ đề Lương Tâm , khiến chị lại chợt nhớ trước đây khi học triết , vị Gs dạy triết có cho 1 đề tài thật thú vị , đó là : ” các anh chị hãy tìm tất cả các cụm từ có liên quan đến từ Lương Tâm , và cố gắng hiểu thật sâu sắc nghĩa , cũng như diễn đạt và sử dụng nghĩa của các cụm từ đó đúng trạng huống . ”

  Hôm nay chị cố gắng nhớ và thử liệt kê ra lại các cụm từ đó , 2 em xem coi có còn thiếu sót cụm từ nào thì bổ sung thêm vào nha … âu cũng là để exercices đầu óc , và góp phần cho …rôm rả cái entry này nha , đồng ý chứ 2 cô em…
  nào …Let’s begin…

  Tòa án lương tâm , xúc phạm lương tâm , huấn luyện lương tâm , tuân theo lương tâm , tái tạo lương tâm , giết chết lương tâm , kiểm soát lương tâm , canh chừng lương tâm , táng tận lương tâm , vùi dập lương tâm , sâu thẳm lương tâm , biến cải lương tâm , tẩy sạch lương tâm , thức tỉnh lương tâm , ray rức lương tâm , cắn rứt lương tâm , chai lỳ lương tâm , vô lương tâm , thiếu lương tâm , hòa giải lương tâm , bóp nghẹt lương tâm , truy vấn lương tâm , tiếng nói lương tâm , tiếng gọi lương tâm , đánh mất lương tâm , đánh rơi lương tâm , tư vấn lương tâm , đánh thức lương tâm , lương tâm xấu hổ , lương tâm dày vò , lương tâm áy náy , lương tâm băn khoăn , lương tâm thanh thản , lương tâm lệch lạc , lương tâm xiêu vẹo , lương tâm ngay thẳng , lương tâm trong sáng , lương tâm thanh sạch , lương tâm trong xanh , lương tâm bình an , lương tâm yên tĩnh , lương tâm nhân đạo , lương tâm trong trắng , lương tâm ác quỷ , lương tâm độc ác , lương tâm con người , lương tâm rộng mở , lương tâm xét xử , lương tâm phán xét , lương tâm phán quyết , lương tâm đấu tranh , lương tâm giằng co , lương tâm sám hối , lương tâm rộng mở , lương tâm thầm kín , lương tâm trừng phạt , lương tâm vô hình , lương tâm dằn vặt , lương tâm thống trị , lương tâm điều khiển , lương tâm trách cứ , lương tâm cáo trách , lương tâm nhạy cạm , lương tâm đang nói , lương tâm mù quáng , lương tâm yếu đuối ,lương tâm câm lặng , lương tâm bức xúc , lương tâm đòi hỏi , lương tâm xử sự , lương tâm mềm mại , lương tâm hoán cải , lương tâm cẩn trọng , lương tâm thay đổi , lương tâm yên lặng , lương tâm im lặng , lương tâm duy trì , lương tâm đau đớn , lương tâm hành động , lương tâm suy đồi , lương tâm hành hạ , lương tâm xúi giục , lương tâm chấp thuận , lương tâm biến chất , lương tâm tự do , lương tâm ngục tù , lương tâm chao đảo , lương tâm xét hỏi , lương tâm thoái hóa , lương tâm từ bi , lương tâm thánh thiện , lương tâm thiên thần , lương tâm vô cảm , lương tâm thời đại…….

  Trò chơi này …phần chị rồi đó… ( hồi đó , chị chỉ nghĩ ra được khoảng gần 60 cụm từ thôi , và cái thú vị của đề bài này là sử dụng cụm từ cho thật đúng ngữ cảnh và trạng huống )….
  …hai cô em bổ sung thêm vào …cho phong phú nhé …
  Thư giãn đầu óc với từ ngữ cũng là 1 trong những cách để….sống đẹp và sống thọ đấy chứ …

  • 02/08/2011 lúc 23:46

   chị Nha Trang,

   em phục chị quá đi!
   em có vài cụm từ thôi: tự vấn lương tâm, bi kịch lương tâm, lương tâm cắn rứt, cội nguồn lương tâm, lương tâm phán xử, phán xét lương tâm, định kiến lương tâm, lương tâm bạc nhược, lương tâm khốn khổ, dằn vặt lương tâm, lương tâm lung lay…
   em hết ạ!

 13. Nguyễn thị Nha Trang
  02/08/2011 lúc 22:37

  * ” Không Thành Công Cũng Thành Nhân ! ”

  * ” Chết vì Tổ Quốc
  Cái chết vinh quang
  Lòng ta sung sướng
  Trí ta nhẹ nhàng ”
  ( Mourir pour sa Patrie , C’est le sort le plus beau , le plus digne….d’envie….)

  * Việt Nam Vạn Tuế !

  Một câu nói lịch sử Bất Tử ! Một dòng thơ Chí Khí cao nhã ! Một tiếng hô Trường Tồn cùng dân tộc !
  Vị anh hùng dân tộc Việt Nam Nguyễn Thái Học đã hiên ngang đi vào lịch sử , cùng lòng tôn kính của cả dân tộc !

  Hình ảnh vụ án của phiên tòa sơ thẩm , và phiên tòa phúc thẩm hôm nay 2/8-2011 …Ts Cù Huy Hà Vũ , đã phần nào tái hiện lại cho chúng ta thấy cái tinh thần hiên ngang , bất khuất ấy ! và chắc chắn Ts Cù Huy Hà Vũ cũng sẽ đi vào lịch sử VN trong sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người dân VN yêu nước chân chính :

  ” …Tôi chấp nhận mọi hy sinh , kể cả hy sinh cuộc đời tôi , thân xác tôi , để cho đất nước này được tốt đẹp lên…”

  Xứng đáng ! Ts Cù Huy Hà Vũ rất xứng đáng là MỘT ANH HÙNG YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH !

  Thật ngưỡng mộ !

  • 02/08/2011 lúc 23:47

   Em cảm phục anh Cù Hà Huy Vũ ở chỗ anh ấy dám làm, dám chịu trách nhiệm..

   • Nguyễn thị Nha Trang
    03/08/2011 lúc 23:18

    Phay Van mến ,

    ” …một nền hành pháp chuyên xử dụng luật rừng Việt Nam ! ”

    Chính xác ! Ta hãy nghe những người ” có nghề ” của chính họ ” vạch mặt họ ” :

    * Ls Ngô Bá Thành : ” Ở VN có cả 1 Rừng Luật , nhưng khi xét xử lại dùng Luật Rừng ! ”

    * Ls Trịnh Hồng Dương – Chánh án tòa án tối cao nhiệm kỳ 1997-2002 – :
    ” Ở VN , xử đúng cũng được , xử sai cũng được , xử hòa cũng được , xử thắng cũng được …”

    Bảo sao tất cả mọi người yêu chuộng công bằng , công lý …không mỉa mai và phỉ nhổ vào cái gọi là luật pháp của chxhcnvn , bởi CHÍNH HỌ – csvn – đã ngang nhiên công khai CHÀ ĐẠP lên cái luật pháp mà CHÍNH HỌ thiết lập …., vụ xử Ts Cù Huy Hà Vũ là 1 minh chứng hùng hồn , là cái…tát chính diện nảy đom đóm đích đáng vào mặt những kẻ ngụy biện…già mồm ra rả …

    Phay Van , chị cùng quan điểm với em : không cho đây là 1 thất bại với những người yêu nước chân chính !

 14. Dong
  22/11/2011 lúc 13:16

  Á à, té ra có một cái hội kín bên này. Ông thì ông báo quan, rũ tù!

  • Trần thị Bảo Vân
   22/11/2011 lúc 13:37

   Dong : chào Dong nhé ! hình như Bảo Vân nghe có người nói …

   • Trần thị Bảo Vân
    22/11/2011 lúc 13:51

    Dong ơi ! Dong ơi ! Dong..ơi..!!! Bảo Vân vừa mới thấy…

   • hth
    22/11/2011 lúc 13:58

    Bảo Vân à, sao em lại vội vã vậy? Anh đã bảo em là phải “ĐỌC KỸ VĂN… ” CƠ MÀ. Em hãy đọc blog của Dong và có lời thích hợp nhé! Và nhân tiện, em đọc để hiểu lại bác Trà Hâm Lại nhé!

   • Dong
    22/11/2011 lúc 20:02

    Khiếp, lời lẽ cứ chan chát, các cô này thật là.

   • 23/11/2011 lúc 09:08

    Bác Dong: dạ xin lỗi bác, hôm qua em bận chút xíu, sáng nay mới đọc còm.
    Bác thông cảm nhé, các em nó còn nhỏ. Những sơ xuất xin được bác lượng thứ.

  • Dong
   23/11/2011 lúc 13:51

   Hiểu! hiểu! nàng Phay ạ (Học Hà Linh gọi nàng Phay cho nó thân). Con cháu bà Trưng bà Triệu quả là “ác liệt” thật. Nếu mình đúng là một tên “phản động” thì bảo đảm sợ mất mật mà chạy, không dám ngoảnh lại ấy chứ. Tất nhiên, mình khác, nên mình lại khoái mới chết chứ.
   Bắt tay Bảo Vân cái nào!

 15. Trần thị Bảo Vân
  24/11/2011 lúc 11:18

  Ui cha!!! anh hai hth và chị Phay nói gì lạ vậy??!!
  Dong..là..bác trà hâm lại..hả???!!!
  Ui trời! sao bác ấy lại còm như thế…???
  Hôm trước đang còm, bỗng thấy một nick name lạ lạ vào. em chuyển sang entry này.. thì thấy lời còm…, thành ra em tức quá..dzợt..luôn!!! ai biểu vào nhà chị mà ăn nói…lung tung..
  Tánh em là vậy đó.. chị và bác trà hâm lại ơi!!!

 16. Trần thị Bảo Vân
  24/11/2011 lúc 11:25

  bác trà hâm lại: Dạ, bác người lớn mà cho phép cháu bắt tay, cháu thành thật cám ơn, nhưng thật tình cháu không dám vô phép như thế đâu ạ!
  Bác trà hâm lại ơi! sao bác đùa kỳ lạ vậy?!
  Bác mà dùng nick..Dong ..nữa..là cháu..nghĩ chơi..với bác luôn đó!!!
  Bác phải phản hồi cái còm này của cháu bằng nickname trà hâm lại..cháu mới..không nghĩ chơi..vói bác..đó nghen!!!

  • hth
   24/11/2011 lúc 12:35

   Anh phải bảo Tín nó sửa cho em cái tật hấp tấp mới được. Em theo chỉ dẫn của chị Năm em ở dưới nha!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: