Trang chủ > Biên Hòa > Nhà Thương Điên Biên Hòa

Nhà Thương Điên Biên Hòa

“Cho nó đi Biên Hòa” là một thành ngữ người ta thường gặp để diễn tả một nhận xét cực đoan về một người bị cho là bất bình thường về tâm trí.

Nhà Thương Điên Biên Hòa được đổi tên nhiều lần: Dưỡng trí viện Nam Kỳ, Dưỡng trí viện Biên Hòa, Dưỡng trí viện bác sĩ Nguyễn Văn Hoài, Bệnh viện tâm trí Biên Hòa, Bệnh viện tâm thần Biên Hòa… Danh xưng hiện nay là Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 2. Tuy nhiên, tôi thích cái tên “Dưỡng Trí Viện” hơn cả.

Người bệnh đã vào đây thường ở cả đời. Họ được thăm nuôi thưa dần, rồi bị quên lãng, ra khỏi tâm trí những người thân, và cuối cùng gởi xác thân lại nơi nghĩa trang của bệnh viện. Cũng có nhiều người không anh em họ hàng, hoặc người thân đã mất, tuy đã bình phục nhưng không ai đón về, cũng đành ở lại.

Một nét đặc biệt của bệnh viện này là nó có diện tích rất rộng. Các khu, trại bệnh cách biệt nhau bằng những lối đi rộng với hàng cây cao, những thảm cỏ mượt mà. Hồi xưa còn có cả vườn hoa, nay không thấy còn nữa.

Thời bé, khi lên lớp 6 tôi thôi học trường làng, và được… lên Nhà Thương Điên học. Xin chớ có hiểu nhầm, cái được gọi là trường học ở kế Nhà Thương Điên thực ra là một dãy gồm có 4 phòng, sau lưng có dòng suối (dòng suối này chảy cắt ngang phần đất bệnh viện). Người ta kê bàn ghế cho đầy phòng rồi mướn giáo viên về dạy. Trường tổ chức dạy theo kiểu đi tiên phong mở lối, vừa dạy vừa thử nghiệm, như trẻ em bây giờ học SGK cải cách. Chúng tôi lên lớp nào thì trường có đến lớp ấy, nên được xem như thế hệ đàn anh của trường. Ngôi trường này nay không còn nữa, nó đã trở thành một trạm bán xăng dầu.

Thời gian 4 năm học cấp 2 ở đây thật thú vị và… hồi hộp xen lẫn sợ hãi. Nhưng cũng nhờ đó mà sau này tôi nhất môn… chạy nhanh. Đang ngồi học thì bị điên rượt, đang đi học cũng bị rượt, quăng cả tập sách, dép guốc mà chạy thoát thân. Sau này mới biết những người này thuộc khoa Phục hồi chức năng, chủ trương của bệnh viện thời ấy là cho họ ra ngoài để làm quen lại với môi trường của những người được coi là “tỉnh táo”.

Thực ra những bệnh nhân này rất hiền lành, họ chỉ muốn dọa bọn trẻ con tí thôi. Họ hay lang thang ra ngoài đường, ngoài chợ, xin tiền hay cúi nhặt một mẩu thuốc lá cháy dở để… hút tiếp.

Tôi có một thằng em con cậu, ngày xưa chữa bệnh nội trú trong bệnh viện này. Sau này chết cháy vì bị bạn cùng phòng đốt lúc đang ngủ.

Một chút thông tin nhặt nhạnh:
1. Bệnh viện được đặt viên đá xây dựng đầu tiên vào ngày 17-3-1915 với tên gọi là “Nhà Thương Điên Biên Hòa”.

2. Nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguiễn Ngu Í, nhà thơ Bùi Giáng, nhà văn Bình Nguyên Lộc cũng từng có thời gian sống chữa bệnh tại đây.

3. Nhà văn Bình Nguyên Lộc có người con trai là bác sĩ Tô Dương Hiệp làm giám đốc Bệnh viện Tâm Trí Biên Hoà những năm 1972-1973

Nhà bếp

Một bệnh nhân đang ăn trưa

Lưới sắt

Cửa sắt

Nhìn ra thế giới bên ngoài

Dòng suối chảy ngang bệnh viện

Mưa to cũng có nước tràn bờ

About these ads
Categories: Biên Hòa Thẻ:
 1. 17/11/2010 lúc 16:57

  Ủa, anh đi nhà thương có chuyện gì thế? Hay là đi ‘du lịch bản năng ở đó’
  Em lại nhớ tới một chuyện buồn. Lụt 1999 ở Huế to lắm, một số bệnh nhân ở nhà thương điên Huế không kịp di tản đã… Tang thương lắm anh Phay ạ!

 2. ha linh
  18/11/2010 lúc 09:25

  Anh Phay Van, bệnh viện thế này có khi vào càng bị bệnh thêm anh nhỉ?
  Liên tưởng thì quá chứ thật em nghĩ những đồng tiền chi bạt mạng cho những việc khác chỉ cần phần nhỏ chi cho những nơi này thì sẽ hữu ích bao nhiêu/
  Cám ơn anh Phay Van với entry đầy trăn trở này!

 3. 18/11/2010 lúc 10:12

  Nhà PhayVan có gần Biên hòa không? Hôm nào tôi qua BH, tụ tập cà phê cho vui.

  • ha linh
   21/11/2010 lúc 07:00

   chúc 2 anh sớm gặp nhau !

 4. 24/11/2010 lúc 15:35

  Bác xem rồi đặt trước cho em một giường đi. Sắp rồi.

 5. NHD
  25/12/2010 lúc 18:43

  Ban than men,
  Toi xin duoc goi tac gia la ban, vi theo nhung thong tin trong bai viet, toi tin rang ban it ra cung la nguoi tung song qua o khu Nha thuong dien BH do.
  Toi la nguoi hoc o ngoi truong ban nhac den, dung la ngay nay no da thanh mot cay xang, va dong suoi ban nhac toi da chet tu hon 30 nam qua vi chat thai!
  Toi song o do, va hoc o do tu 1960-1965. Ban co the cho biet ban hoc o do khoang thoi gian nao khong?
  Rat mong nhan duoc hoi am.

  • 27/12/2010 lúc 07:29

   Dạ, em là thế hệ hậu sinh bác ơi. Em học lớp 6-9 ở đó từ năm 1977-1981, khi đó bắt đầu có lớp 6 “tiên khởi”. Sách giáo khoa thì thiếu thốn, giáo viên thì một người kiêm 2-3 môn. Nhà trống ba gian: một thầy, một cô, một chó cái. Học trò dăm đứa: nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi. (CBQ)
   Hóa ra em là đàn em của bác tại ngôi trường này. Em rất vui vì được biết thêm một bậc đàn anh.
   Bác còn sống ở BH không?
   Mừng vì bác đến thăm nhà em. Bác thường xuyên ghé chơi nhé.

   • NHD
    03/01/2011 lúc 06:45

    PV than men,
    Toi da di khoi xu Bien Hoa tu rat lau roi nhung hang nam deu ve tham lai manh dat veb bo suoi ay. May tam hinh ban chup trong nha thuong dien co le cung da kha lau? Nha toi o ngay ben cay cau trong mot tam hinh ban chup. Can nha ay cung da bi pha bo lau roi. Thoi toi o do, hang ngay chung toi van boi loi duoi dong suoi do. Nguoi Phap ngay xua lam mot cai dap ngay cho truong hoc, moi khi dong lai thi doan suoi do thanh mot piscine.
    Nguyen Tat Nhien hoc tren toi 2 lop o Ngo Quyen. Thoi tui toi con la con nit thi NTN da thanh danh trong sinh hoat van nghe o Mien Nam.
    PV van song dau do o BH thi phai? Nghe giong ke trong bai viet, co le ban song o khu Phuc Hai hay Tan Phong gi do chang?
    Than men,

   • 03/01/2011 lúc 07:34

    Bác NHD: Mấy tầm hình em cũng mới chụp, nhân nảy ra ý tưởng viết vài dòng về nhà thương điên BH. Em còn nhỏ nên không biết nhiều về nhà thương điên, và cũng tiếc là đã không kịp ghi lại những tấm hình của nhà thương trước khi bị đập bỏ và xây mới lại (khu hành chánh) như hiện nay. Phần đất phía đông của bệnh viện (giáp xứ Thái Hiệp) nay đã thấy nhiều nhà riêng của các bác sĩ BV ???

    Nhà thương điên trong trí nhớ của em hồi nhỏ rất rộng, và có nhiều hoa trồng dọc theo lối đi.

 6. Chicchi
  04/01/2011 lúc 20:32

  Chào anh PV. Em ở GX Thuận Hòa rất gần nhà anh. Ngôi trường anh nhắc đến, thời em học có tên là Tiểu học Tân Tiến B, sau đổi thành Phan Chu Trinh cho đến khi bị đập đi. Trường này ngộ lắm, trông giống như một ngôi chùa, và vẫn còn những mảng gốm ghép Biên Hòa rất đẹp bên ngoài… Em đã có những tháng ngày khó quên ở đó. Và cũng có quen một vài người bạn lớn tuổi từ Bệnh viện tâm thần. Có một người đã làm em ngạc nhiên kinh khủng: mười mấy năm mới gặp lại, ông ta gọi em từ đằng xa, chính xác bằng cả họ lẫn tên. Không thể ngờ được!

 7. 07/02/2011 lúc 17:55

  chòi oi,ngữn mộ qá àk,thíc nhà thương điên qá ik mấc…yehuuuu

 8. nguyen thi nha trang
  14/04/2011 lúc 11:02

  Phay Van , Trời ơi ! đọc bài xong , tới phần đọc các comments làm mình
  ” chới dới ” muốn đăng ký 1 suất ở nhà thương này quá !
  Nói lại cho rỏ để dễ xưng hô nha : Nha Trang 58 tuổi , nữ , có 3 con .
  Phay Van , bạn là : anh , chị , em trai hay em gái so với Tôi ?

 9. Tuyen Vo
  14/04/2011 lúc 12:03

  Biên Hòa là quê vợ của em đó. Hồi trước bạn bè em cứ cười hô hố mỗi lần em nói là “…đi Biên Hòa” hay “… đang ở Biên Hòa”. Em cũng vô nhà thương này khám hai lần rùi :)
  Chẳng là lúc đó cái job của em căng thẳng quá nên mất ngủ & đau đầu thui chứ không chập mạch hết cái CPU đâu. Các bác đừng hiểu lầm em tội nghiệp :)
  Thực ra người mình ít quan tâm tới sức khỏe tinh thần & em bảo đảm là hơn 50% dân chúng có vấn đề về sức khỏe tinh thần và nên đi làm vài cái test để biết cái board mạch có bị chập nhiều hay ít :)
  Bọn da trắng khá quan tâm tới những thứ này & khá nhiều schools có psychologist; hay “hội chứng chiến tranh VN”, post war/traumatic/stress disorder,…
  Nói chung, nếu mình không biết thì nó không tồn tại nhưng thiên hạ lãnh đủ :)

  • Tuyen Vo
   15/04/2011 lúc 09:10

   Nhà nhạc phụ đại nhân của em ở P. Quyết Thắng gần hãng dầu trên đường chạy ra cầu Ghềnh.
   Lúc nào rãnh về BH, em gọi chị

 10. nguyen thi nha trang
  14/04/2011 lúc 20:52

  Được rồi , như vậy là chị đã rõ qua hồi đáp này của em , cô làm tôi cũng thoáng giật mình ! lý do : ở 1 vài comments trước , chị hay gởi đến em 1 nụ hôn lên trán để biểu đạt tình cảm của chị em gái với nhau ; nếu bây giờ phát hiện cô là ….thì chị quả thật sơ ý đến ” dzô dziên ” đúng không nào !
  À , mà sao em không đính chính để các bạn khỏi lầm , ngay cả Hà Linh cũng ” Anh Phay Van ngọt sớt ” . Em thật là …

 11. 03/04/2012 lúc 10:11

  Áp lực cuộc sống càng lớn thì nhiều người còn cần đến nhà thương điên em ơi !

 12. Duong van trung
  27/08/2013 lúc 21:15

  Chào anh,
  Toi muong biet phai tai day dong chi Nguyen Ngoc Nhut da chet cho to quoc ngay 16 tháng nam 1952 ?
  Cam on rat nhieu
  Duong van trung

  • 30/08/2013 lúc 12:28

   Dạ em không được biết. Có ai biết không, xin giúp trả lời.

 1. No trackbacks yet.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: